Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Nhiều tỉnh tạm dừng nhận công dân trở về quê tránh dịch

0 15

UBND TP.HCM vừa có đề nghị UBND các tỉnh, thành phố gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân từ TP.HCM về các tỉnh để TP cùng phối hợp thực hiện. Tuy nhiên nhiều tỉnh tạm dừng nhận công dân trở về quê tránh dịch như Quảng Ngãi, Bình Định, Huế., .

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, để tránh tình trạng người dân về quê tránh dịch theo kiểu tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch nên UBND TP.HCM vừa có đề nghị UBND các tỉnh, thành phố gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân từ TP.HCM về các tỉnh để TP cùng phối hợp thực hiện.

Theo UBND TP đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp cùng các cơ quan liên quan tại TP.HCM và các cơ quan đầu mối của một số tỉnh (Phú Yên, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Trị…) tổ chức thuận lợi cho người dân các tỉnh, thành phố cư trú tại TP.HCM trở về địa phương.. Tuy nhiên nhiều tỉnh tạm dừng nhận công dân trở về quê tránh dịch

Trước đó, từ chiều đến 22 giờ đêm 27.7, hơn 300 lao động miền Tây được các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương test nhanh kháng nguyên Covid-19 cộng đồng và có kết quả âm tính nên họ đã lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy theo QL1 về quê tránh dịch Covid-19. Thế nhưng, tới Trạm kiểm soát dịch Covid-19 đặt tại huyện Bến Lức của tỉnh Long An đặt tại ranh giới giáp với H.Bình Chánh (TP.HCM) thì bị chặn lại. Một người lao động cho biết

“Chúng tôi cùng làm công nhân tại tỉnh Đồng Nai, sáng hôm nay được chính quyền tỉnh Đồng Nai test nhanh kháng nguyên Covid-19 trong cộng đồng thì có kết quả âm tính. Ai có kết quả âm tính với Covid-19 thì được về quê và chúng tôi đã rất mừng vì về quê còn có cái mà ăn. Chạy xe máy cùng nhau trên QL1 qua cả địa bàn TP.HCM cũng không có ai chặn lại nhưng trạm kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh Long An thì cương quyết buộc chúng tôi quay đầu. Trong khi bây giờ chốt phía TP.HCM cũng không cho vào địa bàn”

Gia đình này gồm vợ chồng và 3 con nhỏ đi xe máy từ TP HCM về Lào Cai tránh dịch
Gia đình này gồm vợ chồng và 3 con nhỏ đi xe máy từ TP HCM về Lào Cai tránh dịch

Đại tá Lâm Minh Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Long An, cho biết chốt kiểm dịch trên QL1 tại H.Bến Lức đã làm rất đúng, rất cương quyết theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Long An. Theo đó, từ ngày 25.7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Long An đã phong tỏa toàn bộ các con đường dân từ TP.HCM vào tỉnh, bao gồm cả QL1. Ngoại trừ các trường hợp cấp cứu, thi hành công vụ, chở hàng hóa thiết yếu và các vấn đề cấp thiết khác có giấy xác nhận mới được lưu thông vào tỉnh Long An. Riêng đối với người dân đi phương tiện xe máy về quề tránh dịch thì không vào được Long An, bao gồm cả những người quê ở Long An và có giấy test nhanh kháng nguyên âm tính với Covid-19 còn hiệu lực (tỉnh Long An quy định là 5 ngày).

Tại Cà Mau, ngày 30 tháng 7, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau ban hành công văn số 1646/SLĐTBVXA-VP về việc hướng dẫn người dân từ vùng dịch về tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản hỏa tốc đề nghị Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau thu hồi công văn này. Nguyên nhân phải thu hồi, theo UBND tỉnh Cà Mau là có một số nội dung chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Ở khu vực miền Trung, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh ngày 30/7 với phóng viên Tiền Phong trước tình trạng người dân Quảng Ngãi từ TPHCM và các tỉnh phía Nam tự phát về quê tránh dịch ngày càng nhiều.

Bé trai này mới 9 ngày tuổi cùng cha mẹ đi xe máy từ Bình Dương về Nghệ An tránh dịch COVID-19
Bé trai này mới 9 ngày tuổi cùng cha mẹ đi xe máy từ Bình Dương về Nghệ An tránh dịch COVID-19

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, hàng nghìn người dân Quảng Ngãi đang mưu sinh tại TPHCM đã lũ lượt về quê một cách tự phát. Thống kê của Hội đồng hương Quảng Ngãi cũng cho thấy, có khoảng 20 nghìn người tỉnh này từ TPHCM và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê. Ông Đặng Văn Minh nói :

“Riêng đối với số người đã về trước 1/8 và hiện đang ở chốt kiểm soát đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, cơ quan chức năng Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tiếp nhận và thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Còn kể từ ngày 1/8 người dân tự phát trở về Quảng Ngãi buộc phải quay đầu lại nơi xuất phát”.

Đối với tỉnh Bình Định, Ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết trong những ngày gần đây, đã có trên 16.000 người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam tự ý, tự phát trở về quê, trong đó nhiều trường hợp dương tính. Xuất phát từ tình hình thực tế, kể từ 6h ngày 1/8, UBND tỉnh Bình Định tạm thời dừng tiếp nhận người dân về quê tránh dịch, tự phát trở về Bình Định từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tại tỉnh Gia Lai, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đề nghị người dân trên địa bàn tỉnh vận động con em, người thân bình tĩnh, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của địa phương nơi đang sinh sống

Tại Huế, sau ngày 1/8, Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng đón công dân vế quê tránh dịch về quê do các khu cách ly quá tải. Theo UBND tỉnh TT-Huế, do tổng quy mô các khu cách ly toàn tỉnh chỉ đạt hơn 10.000 chỗ, hiện đã bố trí cách ly trên 8.000 người về từ vùng dịch. Dự kiến, trong vài ngày tới, các khu cách ly tại TT-Huế sẽ hết chỗ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.