Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Yêu cầu giấy thông hành xét nghiệm âm tính COVID-19 khiến tắc nghẽn đường về các tỉnh

0 34

Yêu cầu giấy thông hành xét nghiệm âm tính COVID-19 khiến tắc nghẽn đường về các tỉnh. Lượng xe và người phải chờ đợi kéo dài nhiều km, nhiều tài xế phải quay đầu xe về do không có giấy này

Từ sáng sớm ngày 8.7, tại khu vực chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Tiền Giang, đặt tại trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa (xã Thân Cửu Nghĩa, H.Châu Thành, Tiền Giang), hàng trăm phương tiện từ TP.HCM về phải xếp hàng chờ xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19 qua chốt kiểm soát dịch. Việc kiểm soát này được đưa ra sau khi tỉnh ghi nhận 197 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tuy vậy, hầu hết tài xế không được phép qua chốt kiểm soát vì không xuất trình được giấy thông hành xét nghiệm âm tính COVID-19 bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR trong thời hạn 3 ngày. Nhiều tài xế phải quay đầu xe về do không có giấy thông hành này nhưng ngay cả việc quay xe cũng không dễ dàng do lượng xe ùn ứ quá lớn

Lúc 11h trưa ngày 8/7 , đường cao tốc Trung Lương – TP HCM đã nghẽn cứng xe kéo dài trên 5km khiến phải xả trạm. Sau hơn 1 giờ xả trạm, lực lượng kiểm soát phòng chống dịch tiếp tục làm việc và giao thông tiếp tục ùn tắc và nối dài trên cao tốc.

Việc yêu cầu giấy thông hành xét nghiệm âm tính COVID-19 khiến tắc nghẽn đường về các tỉnh, anh Ngô Văn Tâm không giấu được sự bức xúc và phản ánh.

“Tôi chạy xe tải, mỗi tháng lương hơn 7 triệu đồng, giờ bắt phải xét nghiệm PCR tốn hơn 700.000 đồng, trong khi thời hạn chỉ có 3 ngày thì dân chạy xe làm sao sống nổi”

Bình quân, một mẫu test nhanh mất khoảng 30 phút, giá 300.000 đồng. Tuy nhiên, trong buổi chiều đến tối, do có hàng trăm người đến đăng ký xét nghiệm, nhiều người phải chờ khá lâu. Anh Phan Nhựt Nam (31 tuổi) nói.

“Tôi chở đồ từ Tiền Giang về Bình Đại, Bến Tre cùng với bạn, người bạn đã lấy mẫu xong, chờ kết quả, còn tôi vừa dầm mưa ướt, lạnh, vừa phải đợi gần 2 tiếng rồi vẫn chưa được gọi tên”

Để phòng chống dịch, các địa phương miền Tây đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát đối với người từ nơi khác, xe chở hàng hóa đến địa phương. Tuy nhiên, cách áp dụng mỗi nơi một kiểu, gây khó khăn cho người dân, ảnh hưởng đến việc vận chuyển lưu thông hàng hóa và khiến đường về các tỉnh ùn tắc do yêu cầu giấy thông hành xét nghiệm âm tính COVID-19

Từ ngày 5/7, tỉnh Đồng Nai ra quy định người về/đến Đồng Nai hàng ngày từ TP HCM, Bình Dương yêu cầu phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày từ ngày có kết quả xét nghiệm.

Tương tự Đồng Nai, các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có thông báo và lập chốt kiểm soát người lái xe vào địa phận phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Theo phản ánh của giới tài xế, chiều 5/7 đã xảy ra tình trạng ùn tắc trên QL51. Đây là tuyến đường bộ độc đạo gần nhất từ TP HCM, Đồng Nai đi Bà Rịa – Vũng Tàu, mật độ luôn rất cao vì ven QL51 có hàng chục khu công nghiệp, cảng biển hoạt động.

PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho rằng, tờ giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 này chỉ là chứng nhận tại thời điểm xét nghiệm về cơ bản một người không nhiễm SARS-CoV-2, không phải là nguồn bệnh lây cho người khác.

“Nói cơ bản vì nếu họ nhiễm 1, 2 ngày đầu thì xét nghiệm cũng không ra bệnh, hoặc trong xét nghiệm cũng có sai sót bởi không có xét nghiệm nào đạt chính xác 100%”,

Leave A Reply

Your email address will not be published.