Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Doanh nghiệp lúng túng trước quy định ‘cách ly người đến từ TP HCM 7 ngày’

0 13

Doanh nghiệp lúng túng trước quy định ‘cách ly người đến từ TP HCM 7 ngày’ của Bộ Y tế do không thể bố trí công nhân ở lại nhà máy hoặc sẽ thiếu hụt công nhân

Suốt hai hôm nay, ban lãnh đạo của Công ty TNHH Long Rich đã liên tục bàn bạc, tìm mọi phương thức nhưng vẫn chưa thể chốt phương án hoạt động khả thi cho những ngày tới. Nhà máy của Long Rich ở Khu chế xuất Linh Trung II, TP Thủ Đức (TP HCM), với 4.000 lao động, trong đó 90% sống ở Bình Dương. Số công nhân ngoại tỉnh này sắp tới hết giờ làm trở về địa phương sẽ phải cách ly tại nhà, không thể tới TP HCM.

Bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch công đoàn công ty cho hay diện tích nhà xưởng chật hẹp nên không thể bố trí nơi ngủ, nhà tắm, nhà vệ sinh để phục vụ cho khoảng 3.600 công nhân đến từ Bình Dương ở lại. Bà Vân than thở :

“Nếu áp dụng quy định cách ly người đến từ TP HCM 7 ngày của bộ Y Tế, doanh nghiệp sẽ thiếu hụt đến 90% lao động và không thể hoạt động được”,

Bà Vân nói dù áp dụng phương thức chia ca, giãn ca, .. cũng không thể áp dụng do lượng thiếu hụt quá lớn trong khi thời gian quá gấp rút, rất nhiều công nhân không sắp xếp được việc gia đình nên phương án này rơi vào bế tắc.

Tương tự, Công ty TNHH Triumph International Việt Nam ở Khu công nghiệp Sóng Thần I, TP Dĩ An (Bình Dương) có 3.000 lao động nhưng khoảng 1.500 công nhân sống ở TP Thủ Đức, đi về hàng ngày. Bà Mai Thị Hồng, Chủ tịch công đoàn công ty cho hay, số nhân sự ở TP Thủ Đức rải khắp các phân xưởng, chuyền sản xuất nếu nghỉ, nhà máy không thể vận hành được. Phương án bố trí cho lao động ở lại cũng khó khả thi vì không có chỗ ăn nghỉ.

Hôm 7/7, Bộ Y tế ra quy định “người TP HCM tới 62 tỉnh thành phải tự cách ly y tế 7 ngày”, xét nghiệm Covid-19 ba lần vào ngày thứ nhất, 3 và 6. Bà Lê Bích Loan, Phó ban quản lý Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức) cho biết, mỗi ngày có hơn 19.000 lao động từ Bình Dương, Đồng Nai đến các nhà máy trong khu làm việc. Trước quy định cách ly người về từ TP HCM, một số doanh nghiệp đã thuê khách sạn cho công nhân ở tạm. Tuy nhiên, đây chỉ là phương thức trước mắt chứ không thể lâu dài vì chi phí thuê khách sạn quá lớn.

“Gặp nhiều khó khăn nhưng các nhà máy đang cố gắng xoay sở”, bà Loan nói.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Ban quản lý sẽ tận dụng các trung tâm đào tạo trong Khu công nghệ cao làm nơi lưu trú tạm, sắp tới sẽ dựng những khu nhà dã chiến tại các phần đất, nhà xưởng trống để bố trí nơi ở cho công nhân đến từ địa phương lân cận nhưng diện tích đất trống này cũng có hạn

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM Hồ Xuân Lâm nói trong điều kiện này doanh nghiệp khó tổ chức sản xuất 100% như bình thường mà phải chấp nhận giảm sản lượng. Về quy định “người TP HCM phải tự cách ly y tế 7 ngày“, các đơn vị không có khu lưu trú cho công nhân có thể dừng vài xưởng để tạm lấy chổ cho công nhân ở. Phải lấy việc tránh lây nhiễm dịch tràn lan làm ưu tiên trước mắt.  Còn về lâu dài, ông Lâm đề nghị các địa phương vùng giáp ranh nên tính việc tạo ra “tuyến đường xanh” dành riêng cho công nhân, chuyên gia làm việc ở các nhà máy đi qua lại. Doanh nghiệp tổ chức xe đưa đón, cam kết những người này chỉ đi từ chỗ ở đến nơi làm việc. Các nhà máy gửi danh sách lao động cho các trạm kiểm soát, trong đó phải có thông tin về kết quả xét nghiệm Covid-19, các liều tiêm vaccine…

Về diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam, Bộ Y tế sáng 10/7 ghi nhận 598 ca dương tính nCoV, gồm 593 ca trong nước và 5 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Trong đó, 593 ca ghi nhận tại: TP HCM (520), Đồng Nai (18), Khánh Hòa (15), Bà Rịa – Vũng Tàu (11), An Giang (10), Phú Yên (8), Bình Phước (4), Bến Tre (2), Hà Nội (2), Thanh Hóa (2), Tây Ninh (1). Trong số này, 409 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Leave A Reply

Your email address will not be published.