Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

TP HCM dự kiến kéo dài giãn cách xã hội theo chỉ thị 10 sau ngày 29/6

0 15

TP HCM dự kiến kéo dài giãn cách xã hội theo chỉ thị 10 sau 0h ngày 29/6, khi số ca mắc Covid-19 đang tăng cao mỗi ngày.

Đối với tình hình dịch COVID-19 ở TP HCM, Bộ Y tế trưa 28/6 công bố 17 ca Covid-19 liên quan đến chợ An Đông (quận 5 ), 9 ca liên quan chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú), 6 liên quan chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình).

Trong sáng cùng ngày, 6 ca khác liên quan chuỗi chợ đầu mối Hóc Môn – chợ Sơn Kỳ. Như vậy, sáng và trưa nay, số ca liên quan các chợ là 38, trong tổng số 156 ca của TP HCM. Trong đó, chuỗi liên quan chợ Hoàng Hoa Thám là mới.

Thời gian qua, TP HCM phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm liên quan khiến một số chợ phải ngưng hoạt động. Đáng chú ý là chuỗi chợ đầu mối Hóc Môn – chợ Sơn Kỳ – chợ Tân Hương.

Cũng hôm 28/6, TP HCM ghi nhận 218 ca nhiễm Covid-19. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), trong 218 trường hợp nhiễm mới có 204 ca tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trước đó nên được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa; 11 trường hợp đang điều tra dịch tễ tại quận 4, 5, 10, Tân Bình, Bình Chánh, Hóc Môn; một trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp; hai ca trong thời gian theo dõi sau cách ly tập trung.

Hơn nửa tháng qua, mỗi ngày thành phố đều phát hiện nhiều trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. “Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng”, theo đại diện HCDC.

Trước tình hình này, TP HCM dự kiến vẫn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội của Chỉ thị 10 sau 0h ngày 29/6, theo Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức.

“Chỉ thị 10 không có thời gian kết thúc nên thành phố vẫn áp dụng để siết chặt các biện pháp phòng chống dịch”, ông Đức nói.

TP HCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 từ ngày 31/5. Từ 20/6, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10 (của UBND thành phố), trong đó có một số biện pháp phòng chống dịch tương tự nội dung Chỉ thị 16.

Cụ thể, các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, các chợ tự phát phải dừng hoạt động. Người dân không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, TP HCM yêu cầu mọi người giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý người vi phạm công tác phòng, chống Covid-19

Thông tin được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nêu tại họp ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố, ngày 28/6. Theo đó, thành phố sẽ tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong toả, các điểm có nguy cơ cao.

Tính đến ngày 28/6, thành phố đã sử dụng 30.000 test nhanh kháng nguyên. Thành phố tiếp nhận 80.000 test nhanh từ Hà Nội chuyển vào, ngày 27/6. Hiện, ngành y tế đã bổ sung và cung cấp cho các đơn vị quận, huyện 132.000 test.

Ông Phong yêu cầu ngành y tế cần tăng cường năng lực xét nghiệm, xử lý và trả kết quả xét nghiệm nhanh. Phải tập huấn tốt và tuân thủ các biện pháp an toàn cho những người đi xét nghiệm. Thành đoàn TP HCM phải huy động sinh viên của các trường y, tổ chức thành những đội xét nghiệm dưới sự hướng dẫn của Sở Y tế để hỗ trợ cho các quận, huyện.

Leave A Reply

Your email address will not be published.