Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Mỹ thông báo rủi ro viêm cơ tim hiếm gặp ở vaccine Pfizer và Moderna

0 5

Ngày 23/6 Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA Mỹ thông báo rủi ro viêm cơ tim hiếm gặp ở vaccine Pfizer và Moderna

Cơ quan này cho biết họ sẽ thêm cảnh báo về các trường hợp hiếm gặp viêm cơ tim ở thanh thiếu niên và thanh niên vào tờ thông tin vaccine Pfizer / BioNTech và Moderna.

Hai vaccine này đang lưu hành tại Mỹ, sử dụng cùng công nghệ mRNA, có mục đích chống virus dịch Covid-19. Ngày 23/6, các cố vấn của CDC đã họp để thảo luận về một số tác dụng phụ liên quan đến Pfizer và Moderna. Cơ quan CDC cho biết, họ đã nhận được một số báo cáo về các trường hợp liên quan đến vấn đề về tim sau khi tiêm vaccine Pfizer và vaccine Moderna. Tuy nhiên, các trường hợp này không rõ ràng nhưng số ca gặp các tác dụng phụ về tiêm cao hơn dự kiện trước đó.

Thông cáo CDC của Mỹ thông báo rủi ro viêm cơ tim hiếm gặp ở vaccine Pfizer và Moderna cho hay :

“Kể từ tháng 4 năm 2021, cơ quan CDC đã nhận được hơn một ngàn tin báo về từ các trung tâm y tế và các bệnh viện về các bệnh nhân chủ yếu là thanh thiếu niên và thanh niên từ 16 tuổi trở lên liên quan đến các trường hợp viêm tim hay còn gọi là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim . Đã có 309 ca nhập viện do viêm tim ở những người dưới 30 tuổi, trong đó 295 ca đã được xuất viện. Các bệnh nhân gặp các triệu chứng này sau khi tiêm vaccine Pfizer và vaccine Moderna . Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân được chăm sóc đều nhanh chóng bình phục và sau đó sức khỏe đã trở lại bình thường”.

Hiện tượng này gặp phải sau khi các bệnh nhân tiêm mũi đầu tiên và hiện tượng này gia tăng sau khi tiêm mũi thứ hai. Triệu chứng về tiêm sẽ gặp phải ở 2-5 ngày sau khi tiêm. Tuy nhiên, khi thống kê toàn bộ thì các ca này rất hiếm khi mà hàng trăm triệu liều vaccine đã được sử dụng, và chủ yếu gặp ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói nguy cơ ở thanh thiếu niên và thanh niên có thể liên quan đến vaccine, nhưng hầu hết các bệnh nhân đều phục hồi sức khỏe nhanh chóng và lợi ích của việc tiêm chủng đã lớn hơn rủi ro.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ vừa ra thông cáo nhấn mạnh rằng vaccine vẫn an toàn và hiệu quả và tác dụng phụ đối với tim là “cực kỳ hiếm.” Tiến sĩ Tom Shimabukuro, Phó giám đốc Văn phòng An toàn Tiêm chủng của CDC, cho biết trong một bài thuyết trình rằng dữ liệu cho thấy tỷ lệ là 12,6 trường hợp trên một triệu ca sau liều thứ hai, xảy ra trong ba tuần ở những người từ 12 đến 39 tuổi.

CDC cũng đã tiến hành điều tra đầy đủ hợn về các trường hợp viêm tim chủ yếu ở nam giới trong vài tháng qua. Cũng trong đầu tháng 6, Bộ Y tế Israel cũng đã có thông báo cho thấy một số bệnh nhân ở Israel cũng đã có những triệu chứng về viêm tim sau khi tiêm chủng vaccine Covid-19 của vaccine Pfizer được nhập từ Mỹ. Ngoài ra, một số quốc gia khác cũng thông báo cho biết họ gặp các tình trạng tương tự

Hai tập đoàn Pfizer và Moderna cho biết, họ đều được thông báo về các triệu chứng về tim trên và đều đang tiến hành đánh giá thêm. Theo dữ liệu của CDC cho đến nay, hơn 138 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ với một trong hai loại vaccine này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.