Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Đề xuất chợ truyền thống luân phiên mỗi hộ bán một ngày

0 9

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 25/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề xuất chợ truyền thống luân phiên mỗi hộ bán một ngày giống mô hình Quận 8 áp dụng

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho rằng công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM thời gian qua đạt kết quả nhất định nhưng tình hình còn diễn biến phức tạp. Các giải pháp trong chỉ thị 10 của UBND TP.HCM so với chỉ thị 16 của Thủ tướng tương tự, chỉ có điều chợ chưa cấm, chúng ta cũng không thể cấm lưu thông hàng hóa. Ông Bình nói.

“Bây giờ các chợ có cấm hay không? Tôi thấy cần kiên quyết hơn nữa, cấm luôn. Phải cắn răng mà chịu, cần triệt để các biện pháp” 

Lấy bài học kinh nghiệm rút ra từ Trung Quốc từ chợ hải sản lây lan dịch bệnh lớn, Phó thủ tướng nói nếu kiểm soát không khéo sẽ mất kiểm soát, do hiện nay xuất hiện nhiều ca nhiễm từ các khu chợ có mật độ giao thương lớn. Tuy nhiên, ông đề nghị thực hiện các biện pháp quyết liệt nhưng phải đảm bảo các chuỗi cung ứng hàng hóa

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, một điểm mới là số ca nhiễm tại chợ đầu mối, truyền thống tăng do có sự tiếp xúc lớn. 

Trước tình hình này, trên cơ sở ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trên tinh thần siết chặt các biện pháp cấp bách, ông Phong yêu cầu các sở ngành, quận huyện phải đánh giá lại việc triển khai thực hiện các giải pháp đã nêu, đề ra những giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn trong 5 ngày tới.

“Tại sao đã tăng cường các giải pháp mà số ca nhiễm còn tăng? Cho nên phải xem lại các công tác, trong đó khâu kiểm tra như thế nào, để ngày 30-6 chúng ta đánh giá lại có tiếp tục giãn cách nữa hay không. Xem tình hình có kiểm soát, kéo giãn được hay không mới quyết định sắp tới như thế nào”, ông Phong nói. Ông Phong yêu cầu 300 hộ dân phải có một tổ COVID-19 cộng đồng. Tính toán đề xuất các chế độ cho tổ COVID-19 cộng đồng.

Giải tán đối với các khu tập trung đông người như công viên, trước cổng bệnh viện, bến xe… Riêng chợ truyền thống, nên tính toán, nghiên cứu mô hình quận 8 đang áp dụng. Có thể luân phiên có những hộ bán 1 ngày. 

Chợ đầu mối phải có phương án hoạt động cụ thể; giao Giám đốc Sở Công thương TP.HCM làm việc với UBND quận 8, Hóc Môn, TP Thủ Đức yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký bộ tiêu chí an toàn, nếu vi phạm dừng kinh doanh.

Ngày 25 tháng 6 cũng chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 ở TP HCM lên đến 667 ca, cao nhất từ trước đến nay. Ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho biết số bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng và triệu chứng nặng đang thấp hơn giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4.

Cụ thể, hiện nay 68% bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị không có triệu chứng, chỉ 1,3% bệnh nhân có triệu chứng nặng (31 trường hợp). Trong khi đó, trong thời gian đầu phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, có 68% bệnh nhân có triệu chứng. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.