Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Nhà đầu tư tiếp tục bán, giá vàng giảm mạnh khi Fed thay đổi quan điểm

0 13

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất đồng USD đã tác động mạnh đến sự quan tâm của nhà đầu tư với vàng khi nhà đầu tư tiếp tục bán, giá vàng giảm mạnh. Tính từ đầu tuần, giá vàng giảm mạnh và đã mất hơn 5% giá trị

Một yếu tố có thể giúp hỗ trợ giá vàng là theo quy định Basel III dự kiến được áp dụng từ ngày 28/6, vàng sẽ được xếp loại vào tài sản cấp 1, tức tương đương với tiền mặt và các loại tiền tệ khác. Trước đó, vàng thuộc nhóm tài sản cấp 3 – loại tài sản rủi ro nhất. Như vậy vàng sẽ được xếp vào nhóm tài sản có trạng thái không rủi ro, ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới sẽ có thể sẽ mua thêm vàng.

Quan điểm cứng rắn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã khiến cho lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất trong 1 năm là 0,213%. Chỉ số Dollar Index tăng 0,8% lên 91,86 điểm.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích tại Commerzbank – ông Carsten Fritsch nhận xét, việc lãi suất cơ bản đồng USD được tăng trong lộ trình 2 năm là quá xa. Chính vì vậy yếu tố này không đủ để lý giải cho việc giá vàng giảm sâu đến vậy, đặc biệt khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thấp hơn lạm phát kỳ vọng.

Ông Fritsch nhấn mạnh Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nói đến khả năng sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu nhưng đến nay chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Vì vậy ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua trái phiếu khoảng 120 tỷ USD một tháng, giúp bảng cân đối kế toán và nguồn cung tiền của Fed được hỗ trợ. Với các yếu tố này, ông Fritsch tin trong 2 phiên vừa qua, giá vàng giảm mạnh và đã quá mức và cũng sẽ cần thời gian để phục hồi.

Thông tin về thay đổi bước ngoặt trong định hướng chính sách tiền tệ của Fed cũng khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm thứ hai.

Chốt ngày giao dịch 17/6, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,62% xuống còn 33.823,4 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,04% xuống còn 4.221,8 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 0,87% lên 14.161,3 điểm.

Giá vàng thế giới đã tác động mạnh đến giá vàng trong nước. Mở cửa phiên giao dịch sáng 17.6, tại thị trường trong nước, Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 56,40 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 57,00 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch hôm qua. Giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 600.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào – bán ra 56,45 – 57,00 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 16.6. Chênh lệch giá mua – bán vàng ở mức 550.000 đồng/lượng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.