Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Luật rừng trên mạng Internet sau trận bóng đá Việt Nam – UAE ngày 15 tháng 6

0 29

Chỉ số văn minh Internet Việt Nam thấp nhất thế giới và luật rừng trên mạng Internet đã diễn ra khi dân Việt Nam tấn công tài khoản mạng xã hội tên ông trọng tài Ali Sabah Adday Al-qaysi với lời lẽ đe dọa, thô tục sau trận Việt Nam với UAE đêm 15/6,

Vị trọng tài người Iraq Ali Sabah Adday Al-qaysi này bắt chính trận đấu được trông đợi của đội tuyển Việt Nam. Tôi ước tính, có hơn 1.700 bình luận trên trang cá nhân này liên quan đến trận cầu, phần lớn đến từ những cái tên Việt Nam và viết bằng tiếng Việt, dù không thể kiểm chứng được tài khoản này có chính chủ hay không.

Tôi đọc thấy hàng trăm bình luận khiếm nhã, đe dọa, chửi bới, thậm chí xúc phạm nặng nề ông Ali. Bênh VN đi để nước tao thắng; bắt cho chính xác không là xong đời đấy; tối nhớ bênh Việt Nam nha anh bạn, bắt ngu… Hàng chục câu chửi rất bậy, hàng chục tài khoản có tên Lan, Phú, Nguyễn đưa lên hình và video có ảnh ông trọng tài trước bát nhang với lời lẽ rất tệ. Tôi thực sự sốc trước luật rừng trên mạng Internet từ phía cổ động viên Việt Nam.

Dù đây là một trang cá nhân giả của vị trọng tài do ai đó lập ra (với rất nhiều hình ảnh và tên thật của ông) hay là trang chính của ông (vì cũng có nhiều lời bình của chủ nhân bằng tiếng Iraq), hào quang của nền bóng đá chúng ta, hình ảnh công chúng Việt Nam trong thể thao bị lem luốc đi nhiều bởi hành xử như vậy.

Không phải chỉ với trận bóng tuần này, tiền lệ tấn công trọng tài online đã có từ nhiều năm, trước và sau các trận đấu đáng chú ý của đội nhà. Tôi tự hỏi, nhân danh điều gì: tình yêu với thể thao, tự hào tổ quốc hay quyền gì để họ cho mình được xúc phạm người khác, một người có tên tuổi cụ thể và chưa gặp bao giờ?

Các nhà nghiên cứu xã hội học gọi hiện tượng này là “bắt nạt online” hay “luật rừng trên mạng”.

Theo khảo sát mới được công bố của Microsoft vào năm 2020, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh Internet thấp nhất trên không gian mạng (DCI). Kết quả này được Microsoft công bố nhân ngày quốc tế An toàn Internet. Hiện chỉ số văn minh Internet Việt Nam đứng thứ 5 sau Nga, Columbia, Peru và Nam Phi.

Các chủ đề mà người Việt hành xử thiếu văn minh trên không gian mạng gồm: các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%). Đáng chú ý, người tham gia khảo sát đều cho biết họ gặp những hành vi thiếu văn minh trên không gian mạng ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.

Hôm nay, nếu vị trọng tài Iraq là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng vô lý, ngày mai có thể là cơ quan, tổ chức của bạn hay người thân và chính bạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.