Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Trái phiếu ngân hàng giá rẻ ai đang mua vào ?

0 8

Thị trường đang chứng kiến mặt bằng lãi suất trái phiếu từ một nhóm ngân hàng thương mại giảm xuống mức rất thấp, dưới 4,2%. Trái phiếu ngân hàng giá rẻ ai đang mua vào ?

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu của các ngân hàng nhóm Big 4 cao hơn gấp gần 2 lần lãi suất trái phiếu của các ngân hàng còn lại thuộc khối tư nhân . Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh phát hành trái phiếu trong 2 tháng gần đây và cả đầu tháng 6/2021. Sự phân hóa của các đợt phát hành thể hiện trên 2 nhóm lãi suất.

Nhóm 1 có mức lãi suất trái phiếu hành từ 6-7,8%/năm, mục đích phát hành nhằm tăng vốn cấp 2, như: VietinBank với 2 đợt huy động 1.585 tỷ đồng, lãi suất 6,47- 6,7%/năm; BIDV với 2 lô trái phiếu huy động 1.800 tỷ đồng, lãi suất từ 6,33- 6,9%/năm…

Nhóm 2 là các ngân hàng TMCP phát hành riêng lẻ huy động trái phiếu nhằm tăng vốn để phục vụ nhu cầu cho vay, lãi suất từ 3,7- 4,2%/năm, như SHB huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 3,8%/năm. TPBank huy động 2.600 tỷ đồng trái phiếu lãi suất từ 3,8-4,1%/năm… Tất cả các mức lãi suất trái phiếu trên đều thấp hơn lãi suất huy động 12- 24 tháng tại các ngân hàng này.

Trong khi đó, Ngày 16/6, Kho bạc Nhà nước gọi thầu 5.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (TPCP), giảm mạnh so với mức gọi thầu 12.500 của phiên tuần trước cũng như so với quy mô các phiên thời gian gần đây. Trong đó, kỳ hạn 7 năm gọi thầu 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 15 năm gọi thầu 3.000 tỷ đồng, kỳ hạn 20 năm gọi thầu 1.000 tỷ đồng. Kết quả, Phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ thất bại, dù tỷ lệ đặt thầu/gọi thầu của kỳ hạn 7 năm và 15 năm ở mức khá cao, trên 2 lần; kỳ hạn 20 năm ở mức trên 1 lần.

Thực tế trên cho thấy các ngân hàng lớn chấp nhận phát hành trái phiếu ngân hàng kỳ hạn dài, lãi suất cao, trong khi nhóm còn lại thuộc khối tư nhân, lại phát hành được trái phiếu kỳ hạn ngắn, lãi suất thấp. Đây là một nghịch lý vì khi các ngân hàng đều phát hành trái phiếu riêng lẻ , không có tài sản bảo đảm (TSĐB), thì “TSĐB” lớn nhất chính là uy tín của các ngân hàng- lẽ ra lãi suất sẽ được thị trường trả giá theo hướng ngược lại.

Vậy thì khi trái phiếu ngân hàng giá rẻ ai đang mua vào ?. Điều tưởng như nghịch lý ở trên, lại trở nên dễ hiểu khi hầu hết người mua trái phiếu của các NHTM tư nhân trên đều là Công ty chứng khoán – nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp. Và các công ty này đều có mối liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc lãnh đạo ngân hàng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.