Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thắng lợi sau nghị với Biden tại Thụy Sĩ

0 6

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố Geneva, Thụy Sỹ ngày 16/6, nhưng Tổng thống Nga được cho là đã đạt chiến thắng ngoại giao to lớn.

Dù chỉ mới trở thành Tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2020, nhưng ông Biden và ông Putin đã từng gặp nhau cách đây 10 năm, vào tháng 3/2011. Khi đó ông Biden là Phó Tổng thống Mỹ còn ông Putin là Thủ tướng Nga. Ông Putin tái đắc cử tổng thống Nga năm 2012 và nắm giữ cương vị này cho tới nay.

Đoàn xe hộ tống của tổng thống Mỹ Biden muộn 9 phút so với dự kiến, mặc dù ông đã tới Geneva ngày hôm trước, trong khi ông Putin bay tới Geneve từ Sochi trước đó cùng ngày.

“Đây chính xác là những gì Điện Kremlin muốn: đối thoại một cách bình đẳng với Mỹ, trong khi bên kia không yêu cầu họ phải thay đổi lập trường như một điều kiện của cuộc gặp”, Oleg Ignatov, nhà phân tích cấp cao về Nga tại Tổ chức Khủng khoảng Quốc tế ở Moskva, đánh giá.

Bình luận viên Matthew Chance và Luke McGee của Đài Truyền Hình Mỹ CNN chỉ ra rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe BidenTổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ, là đề xuất từ phía Washington.

“Điều đó giúp xác nhận rằng Putin là một lãnh đạo ngang tầm Biden. Tình hình dư luận xung quanh cuộc gặp cũng gần như được điều chỉnh để phù hợp với các mục tiêu trong nước của Tổng thống Nga”, Chance và McGee nhận xét.

Ngoài một số cam kết cơ bản về việc đại sứ Nga và Mỹ sẽ trở lại các đại sứ quán ở nước của đối phương, đồng thời nhất trí mở đối thoại “mang tính xây dựng” với Washington trong những vấn đề như an ninh mạng và chính sách đối ngoại, tổng thống Nga Putin không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo khiến ông phải thay đổi bất cứ điều gì.

Những người ủng hộ Putin có thể nhìn vào việc Tổng thống Nga nhất trí hợp tác với Mỹ về các vấn đề quốc tế lớn, như an ninh và khôi phục các kênh ngoại giao thông thường, trong khi làm nổi bật được những khiếm khuyết trong xã hội Mỹ và bảo vệ bản thân.

Ngoài ra, hội nghị thượng đỉnh còn trao cho Putin cơ hội ngăn chặn hậu quả từ mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Moskva và Washington, bởi Mỹ giờ đây có thể chùn tay trong việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga, hay công kích Putin về việc các nhà hoạt động đối lập Nga bị bắt. Tất cả đều có thể hữu ích khi Nga tổ chức bầu cử quốc hội vào cuối năm nay. Bình luận viên CNN kết luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin thắng lợi sau nghị với Biden tại Thụy Sĩ

“Tóm lại, Putin đã đến Geneva và đạt được chính xác những gì ông ấy muốn. Ông rời Thụy Sĩ với chiến thằng ngoại giao to lớn, đơn giản chỉ bằng cách đến đó”

Leave A Reply

Your email address will not be published.