Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “không bình thường”, liệu có sốt đất ?

0 8

Theo Tiến Sĩ Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sốt đất không xảy ra nhưng thị trường bất động sản sẽ trở nên sôi động mạnh mẽ ngay sau khi mọi hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường.

Đến thời điểm hiện tại, sốt đất đã được dập. Trước khi làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại, hiện tượng tăng giá của sản phẩm bất động sản xuất hiện. Điều này là hiển nhiên vì cung ít, cầu cao. Chưa kể, áp lực đầu vào tăng như giá nguyên vật liệu, định mức của ngành xây dựng tăng buộc giá thành sản phẩm phải tăng.

Ở chiều ngược lại, lực cầu rất lớn nhưng khi gia nhập vào thị trường sẽ xảy ra 2 kịch bản. Nếu dự án chất lượng tốt, giá tăng trong ngưỡng hợp lý, lượng giao dịch cao. Nếu dự án chất lượng trung bình, giá tăng đột biến, lượng giao dịch nhỏ. Bởi dù lực cầu là có thật nhưng khách hàng đã trở nên thông thái. Họ không mua dự án giá quá cao mà họ cho rằng, đó là giá ảo. Nhà đầu tư còn nhận định, bỏ vốn vào dự án có giá ảo, “ăn theo” cơn sốt thị trường sẽ không có hiệu quả, lợi nhuận thấp, rủi ro cao.

Vì áp lực tăng giá, chủ đầu tư phải điều chỉnh giá tăng sản phẩm bất động sản, phù hợp với bối cảnh. Nhưng nếu giá tăng mà không được thị trường chấp nhận thì buộc phải điều chỉnh. Như vậy, bên mua và bên bán không tìm được điểm chung, tức thị trường không căn chỉnh để tạo ra sản phẩm bất động sản đủ điều kiện để “thuận mua, vừa bán” thì cung và cầu sẽ chạy song song.

Cầu và cung sẽ gặp nhau tại một mức giá hợp lý mà ở điểm đó bên bán chấp nhận, bên mua đồng ý thì giao dịch sẽ xuất hiện. Nếu giá tăng và nhu cầu tăng thì chắc chắn sẽ gặp nhau.

Nhưng thực tế có một số dự án bất động sản giá tăng nhưng cầu của người dân muốn sử dụng hay nhà đầu tư muốn mua để tìm kiếm cơ hội thấy giá quá cao, trong khi đó bên bán lại không muốn giảm giá bán. Điều đó cho thấy 2 bên chưa tìm thấy sự thích hợp với nhau. Và đến thời điểm nào đó, thị trường điều tiết lại, cung phải giảm giá hoặc bên cầu chấp nhận một mặt bằng mới thì. Nhưng hiện tại vì Covid-19, hoạt động của thị trường chững lại nên chưa có dấu hiệu điều chỉnh.

Ngay sau khi Việt Nam đã hoàn thành việc chống dịch, mọi hoạt động trở lại bình thường, thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại, sóng địa ốc lại cuồn cuộn. Giới đầu tư có tiền tiếp tục rót vốn đầu tư. Nhiều người dân có dòng tiền nhàn rỗi cũng sẽ tiếp tục tham gia vào kênh đầu tư này. Bởi bất động sản là nơi đầu tư sinh lời tốt nhất và an tòan nhất trong các kênh bỏ vốn hiện nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ cẩn trọng để tìm kiếm sản phẩm đầu tư tốt. Chắc chắn nơi nào có hàng hoá đặc biệt sẽ thu hút dòng tiền, sóng sẽ đổ dồn vào và nhà đầu tư cũng sẽ đi theo.

Leave A Reply

Your email address will not be published.