Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Nữ sinh Việt Nam có nên lấy nông dân Hàn lớn tuổi ế vợ ?

0 30

Giới chức thành phố Mungyeong, Hàn Quốc khuyến khích nông dân quá tuổi lấy du học sinh Việt Nam để gia tăng dân số và chống lão hóa dân số. Quyết định này bị cho là xúc phạm Việt Nam và bị chỉ trích dữ dội

Sự việc xảy ra vào giữa Tháng Tư 2021 vừa mới được các tổ chức dân sự và báo chí Hàn Quốc đề cập. Đáng chú ý là chính quyền thành phố Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang, không khuyến khích những nông dân trẻ. Họ muốn những người nông dân Hàn Quốc lớn tuổi lấy vợ trẻ Việt Nam là du học sinh . Mục đích của chính quyền thành phố Mungyeong được cho là góp phần ngăn chặn sự suy giảm dân số và sự già hóa của xã hội Hàn Quốc. Bên cạnh đó, chính quyền cũng yêu cầu các công ty môi giới hôn nhân quốc tế hợp tác.

Tờ Korea Herald, trích dữ liệu của Cơ quan Nhập cư Hàn Quốc, cho biết số học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc đến từ Việt Nam và Trung Quốc chiếm tỷ lệ vượt trội, 69,8% của tổng số 158.923 tính đến tháng Ba năm nay. Trong số này, 59.876 là người Việt Nam và 51.094 là người Trung Quốc.

Trước đó, theo VN Express, học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là nhóm du sinh gia tăng nhanh nhất tại nước này, với 15.000 học sinh trong năm 2018, tăng gấp ba so với một năm trước đó. Quan chức thành phố ở khu vực North Gyeongsang của Hàn Quốc cho rằng họ chỉ mong muốn chống lại sự suy giảm dân số địa phương cũng như sự già hóa của xã hội Hàn Quốc. Việc làm của quan chức Mungyeong đã dấy lên phản đối mạnh mẽ từ nhiều phía. Nhiều người cho rằng nó phản ánh sự kỳ thị, phân biệt đối xử.

Trong bộ phim “Nông dân hiện đại’ chiếu trên đài SBS của Hàn Quốc có đoạn trích về người mẹ thấy con trai mình say, nằm ngủ vất vưởng trong nông trại, bà lay con dậy và nói:

“Con muốn kết hôn thì cai rượu đi. Uống thế này, sang Việt Nam cũng không tìm được vợ đâu”.

Về vấn đề nữ sinh Việt Nam có nên lấy nông dân Hàn lớn tuổi ế vợ ?, Thạc sĩ Khoa học Chính trị, New York University, Bà Đỗ Hảo Như, không giấu cảm xúc của mình:

”Tôi rất bực mình. Chính phủ Hàn Quốc nghĩ sao khi định gán ghép mấy cô du sinh còn trẻ, có học với những nông dân ế vợ?”

Từng nhiều năm làm việc cho chính phủ Mỹ, bà Hảo Như đặt câu hỏi với giới chức Hàn Quốc:

“Họ nghĩ sao nếu một nước Á Châu khác, Nhật chẳng hạn, khuyến khích nông dân ế vợ Nhật cưới nữ sinh Hàn?”.

Bà Lee Sang Hee, đang sống tại Việt Nam, Giám đốc Đối ngoại của công ty Vinco nói:

“Theo tôi nghĩ thì hôn nhân nên dựa trên tình yêu, vậy nên tôi khá buồn khi nghe về thông tin này.”

Bà tiếp: ”Tôi tự hỏi tại sao hôn nhân lại phải dựa trên nền tảng bằng tiền bạc và phải kết hôn theo những văn hóa hủ tục xấu xưa nay của đất nước. Tôi cảm thấy rất buồn về vấn đề này.”.

Đến nay, chưa thấy Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cũng như Đại sứ quán Việt Nam lên tiếng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.