Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Belarus cử máy bay chiến đấu MIG-29 chận máy bay đang bay để bắt người

0 6

 Belarus đã điều một chiến đấu cơ Mig-29 để chặn và bắt một máy bay dân sự của hãng hàng không Ryanair (Ireland) phải hạ cánh.

Đài ABC News ngày 24-5 đưa tin chiếc máy bay của Ryanair bị buộc hạ cánh để nhà chức trách Belarus bắt giữ một nhà hoạt động hàng đầu trên khoang. Máy bay lúc đó đang đi qua không phận Belarus trên hành trình từ thủ đô Athens – Hy Lạp đến thủ đô Vilnius – Lithuania.

Belarus cho biết, họ buộc phải yêu cầu máy bay hạ cánh bởi lực lượng an ninh nước này được thông báo về việc nghi ngờ có thiết bị nổ, một mối đe dọa an ninh tiềm tàng. Minsk cách Vilnius chưa đến 200km nên việc chuyển hướng chỉ mất vài phút. Tại sân bay ở Minks, trong quá trình kiểm tra máy bay, nhà chức trách nước này đã phát hiện trong danh sách hành khách có người đồng sáng lập NEXTA Roman Protasevich, nên Belarus đã hành động. Trước đó, ​Protasevich nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Belarus hồi năm ngoái với cáo buộc kích động trên mạng và tổ chức các cuộc bạo loạn phản đối kết quả bầu cử.

Khi máy bay hạ cánh, lực lượng an ninh Belarus đã bắt giữ ông Roman Protasevich, người sáng lập kênh tin NEXTA trên mạng xã hội – đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình vào mùa hè năm ngoái ở Belarus. Binh sĩ Belarus còn dùng chó nghiệp vụ kiểm tra hành lý của các hành khách.

Chiếc máy bay ở lại thủ đô Minsk vài giờ trước khi nối lại hành trình tới Vilnius tối 23-5 (giờ địa phương). Thủ tướng Lithuania được nhìn thấy tới sân bay để gặp gỡ các hành khách. 

Một người có mặt trên máy bay nói với trang tin Delfi của Lithuania rằng ông Protasevich tỏ ra bồn chồn lúc biết máy bay bị chuyển hướng đến Minsk. “Án tử hình đang chờ tôi ở đây” – ông Protasevich trả lời khi được hỏi chuyện gì đang xảy ra.

“Ryanair đã thông báo cho các cơ quan an ninh quốc gia và an toàn châu Âu liên quan. Chúng tôi chân thành xin lỗi tất cả hành khách bị ảnh hưởng vì sự chậm trễ này. Nó nằm ngoài sự kiểm soát của Ryanair” – hãng hàng không cáo lỗi.

Vụ bắt giữ ông Protasevich trên máy bay của Ryanair vấp phải sự phản đối từ các nước châu Âu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen mô tả vụ bắt giữ là “hoàn toàn không thể chấp nhận”, đồng thời cảnh báo những người chịu trách nhiệm có thể bị trừng phạt và kêu gọi thả ông Protasevich ngay lập tức. Ông Von Der Leyen cho biết thêm các bộ trưởng ngoại giao châu Âu sẽ nhóm họp vào ngày 24-5 để thảo luận vụ việc.

Pháp và Anh cũng lên án hành động của Belarus, yêu cầu trừng phạt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh máy bay của Ryanair “bị tấn công bởi hành động khủng bố nhà nước”. Thủ tướng Ireland Micheál Martin nói đây là trường hợp “chưa từng xảy ra”.

Đại sứ Mỹ tại Belarus Julie Fisher lưu ý việc chuyển hướng máy bay của Belarus gây nguy hiểm, cho thấy ông Lukashenko đang “coi thường cộng đồng quốc tế”.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.