Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ – Us label Vietnam currency manipulator

0 51

Mỹ chính thức đưa Việt Nam cùng Thụy Sĩ vào danh sách thao túng tiền tệ vào ngày 16 tháng 12 năm 2020 – Us officially label Vietnam as currency manipulator

Cũng trong báo cáo này, Việt Nam (cùng với Thụy Sĩ) bị phía Bộ Tài chính Mỹ xác định là “thao túng tiền tệ”.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cho biết theo quy định của đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Hoa Kỳ, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cần thực hiện phân tích nâng cao về chính sách tỉ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn thỏa mãn các tiêu chí về thặng dự thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ.

Các tiêu chí này được lượng hóa cụ thể như thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỉ USD. Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP.  Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Việt Nam và Thụy Sĩ vượt xa các tiêu chí này, với mức can thiệp ngoại hối lần lượt là 5% và 14% GDP.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Mnuchin cho biết trong một tuyên bố rằng Bộ này “đã thực hiện một bước quyết liệt ngày hôm nay để bảo vệ tăng trưởng kinh tế và cơ hội cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ.”

Báo cáo tháng 12/2020 của Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa vào danh sách giám sát 10 nền kinh tế, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. Những nước này bị Mỹ đánh giá là có thể đã cố tình phá giá đồng tiền của nước mình so với đồng đôla.

Trước đó, vào ngày 25 tháng 8 năm 2020, trong thư đánh giá gửi Bộ Thương mại Mỹ, Bộ Ngân khố Mỹ cho biết Việt Nam đã mua 22 tỷ đôla ngoại hối nhà nước trong năm 2019, kể cả mua qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, điều này đã đẩy tỷ giá hối đoái thực tế của Việt Nam giảm 3,5% xuống 4,8%. Bộ Ngân khố nói hành động này của Việt Nam khiến tỷ giá hối đoái tiền đồng, trên danh nghĩa là 23.224 VNĐ ăn một đô la vào năm 2019, thấp hơn khoảng 1.090 đồng so với tỷ giá hối đoái thực.

Trong lần công bố báo cáo tiền tệ hồi tháng Giêng của Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam bị đánh giá là đã vi phạm một trong ba tiêu chí mà Bộ này sử dụng để đánh giá một nước thao túng tiền tệ – đó là thặng dư hàng hóa song phương lên tới 47 tỷ đô la, cao thứ sáu trong số các nước là đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Giải thích cho cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ, ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam. Phía Ngân Hàng Việt Nam cũng giải thích rằng việc Việt Nam mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua là nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực để tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Khi Mỹ đưa Việt Nam vào nhóm thao túng tiền tệ, có khả năng sẽ có một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị áp thuế 25%

Leave A Reply

Your email address will not be published.