Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Vaccine COVID-19 vẫn hiệu quả trước chủng Delta nhưng kém đối với người trên 75

0 13

Kết quả ba cuộc nghiên cứu của Mỹ cho thấy vaccine COVID-19 Moderna, Pfizer, J&J vẫn hiệu quả kể cả đối với cả biến thể chủng Delta nhưng dường như kém tác dụng nơi người cao niên, nhất là những người trên 75 tuổi.

Kết quả khảo sát và dữ liệu thông kê các bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19 nhập viện tại 9 tiểu bang của Mỹ trong thời gian biến thể Delta đang chiếm ngự cũng cho thấy vaccine Moderna hữu hiệu hơn trong việc ngăn ngừa nhập viện ở mọi lứa tuổi so với vaccine của Pfizer và Johnson & Johnson.

Trong cuộc nghiên cứu trên 32.000 ca được đưa vào các trung tâm chăm sóc khẩn cấp, phòng cấp cứu và bệnh viện, vaccine Moderna 95% hiệu nghiệm trong việc ngăn ngừa nhập viện so với 80% của vaccine Pfizer và 60% của vaccine J&J.

Nhìn chung, kết quả công bố ngày 10/9 trên báo cáo hàng tuần về dịch bệnh và tử vong của Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ về tác dụng dụng của các loại vaccine sử dụng tại Mỹ gồm Moderna, Pfizer, và J&J tiếp cho thấy Vaccine COVID-19 vẫn hiệu quả trước chủng Delta khi chúng đã thực sự làm giảm tỉ lệ những người nhiễm bệnh, những người nhiễm bệnh biến chứng nặng và cũng làm giảm tỉ lệ những người tử vong

Một trong số các cuộc nghiên cứu này bao gồm hơn 600.000 ca nhiễm COVID, nhập viện và tử vong tại 13 tiểu bang và thành phố lớn từ tháng Tư tới giữa tháng Bảy tức là quãng thời gian xuất hiện virus COVID-19 biến chủng Delta, kết quả thống kê cho thấy vaccine vẫn hiệu quả trước COVID-19 biến chủng Delta. Khi so sánh các số liệu cho thấy những người chưa tiêm chủng có khả năng nhiễm bệnh cao gấp 4 lần rưỡi, khả năng bị nhập viện cao gấp 10 lần, và khả năng bị tử vong vì COVID cao gấp 11 lần so với những ai đã tiêm chủng đầy đủ.

Dù sự bảo vệ của vaccine ngừa nhập viện và tử vong vẫn còn cao trước biến thể Delta, cuộc nghiên cứu cũng xác nhận tình trạng số ca nhiễm COVID nhẹ nơi những người đã tiêm chủng đầy đủ đang tăng, cho thấy khả năng sụt giảm tính miễn dịch tạo ra từ vaccine.

Một trong ba cuộc nghiên cứu vừa kể cho thấy nhìn chung tính hữu hiệu của vaccine với 3 loại được thống kê bao gồm Moderna, Pfizer và J&J vẫn duy trì tính hiệu quả cao ở mức 86% chống nhập viện và 82% chống bị nặng đến mức phải vào phòng cấp cứu hay trung tâm chăm sóc khẩn cấp. Tuy nhiên, đối với những người lớn tuổi, có bệnh nền, … đặc biệt là những người trên 75 tuổi thì hiệu quả của vaccine giảm khá nhiều, chỉ còn ở mức 76% thậm chí thấp hơn tùy theo độ tuổi và mức nặng của bệnh nền mà bệnh nhân đang có 

Leave A Reply

Your email address will not be published.