Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

TP HCM mở cửa dần từng bước : Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên

0 6

Trả lời báo chí sáng 5-9, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá TP.HCM phải mở cửa dần từng bước, chậm nhưng chắc. ‘Không thể mãi giãn cách nghiêm ngặt và cũng không thể quét sạch F0’

Theo ông Nên, TP đang nghiên cứu phương án này. Trong đó, giao huyện Củ Chi và quận 7 làm điểm, chuẩn bị chuyển hướng sang chiến lược sống trong điều kiện mới.

Ông cho rằng, tình thế hiện nay không thể quét sạch F0 ra khỏi cộng đồng, cũng không thể thực hiện giãn cách triệt để nghiêm ngặt mãi được. “Điều đó là chắc chắn rồi, không thể chịu đựng mãi”, ông Nên khẳng định.

Người đứng đầu Thành ủy giãi bày, sống trong điều kiện mới là sống trong điều kiện có SARS-CoV-2, với chủng Delta lây lan nhanh, giống như sống chung với bão, với lũ. Sống chung với lũ thì cần phải tôn nhà lên cao, có ghe xuồng, quan trọng là phải biết bơi, có áo phao và phải có các điều kiện để đảm bảo an toàn.

“Thành phố này hơn 80% là dịch vụ, chỉ cần đóng cửa một chút thôi thì có những người cần trợ cấp liền. Một bộ phận lớn người dân thậm chí không có nồi cơm trong nhà, cứ đi làm rồi ăn uống hàng quán, tối về ngủ, sống quanh năm suốt tháng như vậy. Dịch vụ khi tắc một điểm nào đó thì sẽ làm tắc cả chuỗi. Mở cửa trở lại nếu không khéo, không quản lý được thì sẽ sinh chuyện. Chúng ta sẽ mở chậm nhưng chắc.”

Còn “sống chung” với dịch thì thế nào? Ông Nên giải đáp thêm, nghĩa là phải có vắc xin, phải có thuốc và cần có tâm thế, có kiến thức chăm sóc sức khỏe bảo vệ bản thân.

“Để làm điều này, chúng ta cần “vũ trang” cho người dân như một chiến sĩ để chủ động chiến đấu với dịch. Chúng ta phải giữ khoảng cách, tạo lập lối sống chậm lại một chút và phải ý thức rằng bên cạnh chúng ta còn Covid-19 thì có thể bị lây nhiễm”, ông Nên cho biết.

Qua đó, ông cho rằng, điều trước tiên cần có trong điều kiện bình thường mới chính là tâm thế, là thói quen sống của từng người dân.

Bên cạnh đó, cần củng cố hệ thống y tế đủ mạnh. Khi đã có những điều đó mới yên tâm sản xuất kinh doanh an toàn. Theo ông Nên, TP không chỉ lo chống dịch  mà còn phải lo sản xuất. Không làm như vậy sẽ chết vì cái khác trước khi chết vì dịch. Do đó, phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, không lụn bại. Muốn vậy,  phải trở lại mục tiêu kép, sản xuất an toàn, đảm bảo cho được mức độ có thể.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thông tin, TP đang giao cho các cơ quan, trong đó có đội ngũ khoa học, thầy thuốc, xã hội học, tâm lý học… nghiên cứu các vấn đề liên quan đến môi trường và con người sống trong môi trường có dịch.

Leave A Reply

Your email address will not be published.