Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tất cả hàng hóa đều là thiết yếu

0 1

Lúc này phải coi tất cả hàng hóa đều là thiết yếu trừ hàng cấm, tất cả đều quan trọng, theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Ông Nguyễn Văn Thể nêu ý kiến trên tại cuộc họp trực tuyến cùng Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND các tỉnh, thành về tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nông sản, chiều 25/8.

Lãnh đạo ngành giao thông nêu rõ, tất cả các tuyến đường bộ, đường thủy đều là luồng xanh phục vụ vận chuyển hàng hóa.

“Các phương tiện vận chuyển hàng hóa đều được lưu thông; cấp mã QR code là để tạo ưu tiên khi qua chốt, chỉ tiền kiểm, hậu kiểm và xử lý nghiêm minh với các vi phạm”, ông nói và đề nghị các chốt khi kiểm soát phải đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, nghiêm trọng; nếu xảy ra ùn tắc phải xả chốt ngay.

Việc cấp QR Code phải tự động toàn bộ, lái xe, chủ phương tiện chủ động cập nhật thông tin nếu có sự thay đổi mà không cần phải làm lại hồ sơ.

Bộ trưởng Thể cũng yêu cầu các địa phương thống nhất về công nhận kết quả xét nghiệm âm tính của phương pháp RT-PCR và test nhanh, có hiệu lực trong 72h; không yêu cầu cấp giấy đi đường đối với tài xế mà phương tiện đã được cấp giấy nhận diện.

Vừa qua,  TP Cần Thơ đưa ra một số yêu cầu như phải đăng ký trước với ngành công thương, phải trung chuyển hàng hóa trước khi đưa vào gây ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu luân chuyển, tiêu thụ hàng hóa đặc biệt là hàng nông sản, thiết bị, vật tư y tế thiết yếu; một số địa phương yêu cầu lái xe đã có giấy nhận diện phải có giấy đi đường do địa phương cấp… Điều này khiến các cửa ngõ tại TP Cần Thơ gần như kẹt cứng

Ông Thể cũng cho biết :

“Sáng nay, Chủ tịch Sóc Trăng phải gọi điện cầu cứu tôi vì xe chở ôxy về Sóc Trăng không qua được Cần Thơ, tôi phải gọi cho Chủ tịch TP để xử lý; nếu như thế này các anh vừa gây khó khăn cho chính các anh, cho các tỉnh miền Tây”

Khái niệm “hàng thiết yếu” đã được tranh luận khá nhiều và người dân, doanh nghiệp cũng khốn khổ vì mỗi nơi hiểu một cách. Từng có chuyện khá hài hước là xe chở hàng đi qua địa phương này được, nhưng đến địa phương khác phải quay đầu vì hàng đó không phải là thiết yếu. Hay như đã xảy ra rất nhiều chuyện như một quan chức ở Khánh Hòa đã đòi phạt, xử lý một thanh niên khi người này đi mua bánh mì và nước uống vì cho rằng bánh mì không phải là thực phẩm, không phải là hàng thiết yếu . Hoặc như nhiều địa phương đã bắt các xe tải chở sữa, nước uống quay đầu không cho lưu thông vì sữa và nước uống không phải là hàng thiết yếu

Tuy nhiên, vấn đề băn khoăn là hàng hóa thuộc sự quản lý của ngành Công Thương, Bộ Công Thương hiện tại chưa có ban hàng văn bản mới về có “định nghĩa” về hàng thiết yếu theo như tuyên bố của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể . Về mặt quản lý, nếu có sự thay đổi về quy định “hàng thiết yếu”, cần có văn bản hành chính được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền, để người dân, doanh nghiệp chủ động áp dụng trong vận chuyển hàng hóa.

Leave A Reply

Your email address will not be published.