Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Chính phủ Afghanistan sẽ sớm sụp đổ trước Taliban : Quan chức Mỹ dự đoán

0 28

Theo tờ báo này, một quan chức giấu tên nói rằng quân đội Hoa Kỳ đánh giá dự đoán chính phủ Afghanistan sẽ sớm sụp đổ trước Taliban trong vòng 90 ngày. Những người khác nói với báo rằng sụp đổ có thể xảy ra trong vòng một tháng.

Tất cả đều là các nguồn không nêu tên nhưng thông điệp gửi ra cho các cơ quan truyền thông lớn là rất rõ, rằng chính quyền Mỹ có vẻ không tin rằng Kabul có thể cầm cự quá vài tháng nữa.

Bruce Riedel, một cựu sĩ quan CIA, người làm đánh giá chính sách của Mỹ đối với Afghanistan và Pakistan cho Tổng thống Barack Obama vào năm 2009, cho biết tình hình ở Afghanistan “ảm đạm, tồi tệ hơn mọi người mong đợi”.

Theo tờ báo này, một quan chức giấu tên nói rằng quân đội Hoa Kỳ đánh giá chính phủ Afghanistan sẽ sớm sụp đổ trước Taliban trong vòng 90 ngày. Những người khác nói với báo rằng sụp đổ có thể xảy ra trong vòng một tháng.

Tất cả đều là các nguồn không nêu tên nhưng thông điệp gửi ra cho các cơ quan truyền thông lớn là rất rõ, rằng chính quyền Mỹ có vẻ không tin rằng Kabul có thể cầm cự quá vài tháng nữa.

Cho tới tận đầu tháng Bảy năm nay, Joe Biden còn khẳng định lực lượng Taliban với khoảng 75.000 chiến binh không thể sánh được với 300.000 lực lượng an ninh Afghanistan. Một số người tưởng nhầm rằng Tổng thống Joe Biden là người đầu tiên quyết định triệt thoái khỏi Afghanistan. Nhưng thực tế Tổng thống Donald Trump đã cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 rằng ông sẽ chấm dứt cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan và việc duy trì an ninh ở Afghanistan sẽ do chính phủ Afghanistan đảm nhiệm.

Vào tháng 12/2018, Taliban thông báo họ sẽ gặp các quan chức Mỹ để cố gắng tìm ra “lộ trình tiến tới hòa bình”. 

Tháng Hai năm 2020, Mỹ và Taliban đã ký một “thỏa thuận mang lại hòa bình” cho Afghanistan sau hơn 18 năm xung đột.

Mỹ và các đồng minh NATO đồng ý rút toàn bộ quân đội trong vòng 14 tháng nếu các chiến binh duy trì thỏa thuận.

Bốn điểm chính của Thỏa thuận này là:

Ngừng bắn: Tạm thời giảm bạo lực lúc đó, và nói rằng một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa các lực lượng Hoa Kỳ, Taliban và Afghanistan sẽ là một phần của các cuộc đàm phán giữa các phe nội bộ Afghanistan.

Rút các lực lượng nước ngoài: Hoa Kỳ đã đồng ý giảm quân số của mình tại quốc gia này từ khoảng 12.000 người xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày. Nếu Taliban thực hiện đúng cam kết của mình, tất cả quân đội Hoa Kỳ và các nước khác sẽ rời Afghanistan trong vòng 14 tháng.

Các phe nội bộ Afghanistan đàm phán: Taliban đồng ý bắt đầu đàm phán với chính phủ Afghanistan từ tháng 3 năm 2020.

Đảm bảo chống khủng bố: Taliban đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không bị khủng bố lợi dụng để đe dọa an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Theo thỏa thuận, các chiến binh đồng ý không cho phép al-Qaeda hoặc bất kỳ nhóm cực đoan nào khác hoạt động trong các khu vực mà họ kiểm soát.

Trong vòng 135 ngày đầu tiên của thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm lực lượng của mình ở Afghanistan xuống còn 8.600 người. Động thái này sẽ cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện rằng ông đã đưa quân về nước trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Sau khi Joe Biden lên làm Tổng thống, Joe Biden xem lại chính sách, và thay vì rút quân Mỹ vào tháng Năm 2021, Biden cho phép đình hoãn tới trước ngày kỷ niệm 11/9.

Leave A Reply

Your email address will not be published.