Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ để cứu thai phụ, thực hư của câu chuyện ?

0 22

Tối 7/8, nhiều tài khoản Facebook từ Việt Nam đã chia sẻ câu chuyện về một nhân vật được gọi là “bác sĩ Khoa”.

Theo câu chuyện được kể, tại một bệnh viện điều trị các ca Covid-19 nặng, nhân vật “bác sĩ Khoa” khi thấy mẹ mình khó qua khỏi đã quyết định rút ống thở để chuyển sang cứu một sản phụ cần ống thở cũng đang được cấp cứu gần đó.

Câu chuyện ngay lập tức được chia sẻ như một bài học về sự hy sinh của nhân viên y tế tuyến đầu. Chi tiết kịch tính đáng quan tâm, theo lời kể trên Facebook của “bác sĩ Khoa”, là khi nhận thấy không thể cứu mẹ mình được nữa, anh đã quyết định chuyển máy thở sang để cứu một sản phụ đang cần.

Nhà báo Đức Hiển viết:

“Tôi không biết dùng từ gì để nói về câu chuyện này. Khi hôm nay, anh là bác sĩ điều trị cho cha mẹ mình và một sản phụ.

Phút giây anh rút ống thở khỏi gương mặt mẹ để đưa ngay cho một sản phụ đang mang thai chờ được cứu sống.

Khoa – một bác sĩ đang chăm sóc cho cả ba bệnh nhân là cha, mẹ mình và cả người phụ nữ mang thai chuẩn bị sinh đôi.

Ba mẹ anh cũng là bác sĩ, rong ruổi trong tâm dịch cứu dân, rồi nhiễm bệnh và trở nặng. Rồi vào đúng nơi anh là bác sĩ điều trị.

Bác sĩ khoa ‘đã không vì tình thân mà quên đi lời thề Hippocrates nhưng nghiệt ngã và đau đớn quá đỗi em ơi. Anh nghe mà quặn thắt trong lòng’ – đồng nghiệp anh viết tiếp: ‘Ngọn nến này xin dành để cầu nguyện cho Cô và Chú. Hôm nay Cô và Chú mất đi để cho những người trẻ hơn được sống!’

Chúng tôi, những người đang được sống, nợ ơn anh và hai Bác.”

Câu chuyện còn trở nên kịch tính hơn khi nhà báo Đức Hiển cho biết, ngay sau đó, “bác sĩ Khoa” đã chuyển sang mổ cho sản phụ sinh đôi. Câu chuyện lần này có hình ảnh hai em bé vừa chào đời và đoạn “chat” của các nhân viên y tế nên càng trở nên thuyết phục hơn.

Hình ảnh "ca mổ song sinh" sau khi bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ ruột để cứu thai phụ gây chấn động
Hình ảnh “ca mổ song sinh” sau khi bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ ruột để cứu thai phụ gây chấn động

Nhà báo Đức Hiển cho biết thêm :

“Ba mẹ em không qua khỏi… nhiều người cần. Bác sĩ Khoa trả lời khi đồng đội nói đừng, còn nước còn tát. Khoa dứt khoát. Khoa là bác sĩ phụ sản. Sau khi ba mẹ qua đời,”

Câu chuyện càng trở nên đáng tin hơn khi Jang Kều – một người làm việc trong các dự án cộng đồng nổi tiếng tại Việt Nam – cho biết cô đã “gọi điện cho bác sĩ Khoa”. Hoàng Nguyên Vũ, một nhà báo có nhiều người theo dõi trên Facebook, viết: “Bác sĩ Khoa, chúng tôi nợ anh và bố mẹ anh sự sống!” Nhà báo Nguyễn Công Khế, cựu Tổng biên tập báo Thanh Niên, bình luận dưới bài viết của ông Đức Hiển: “Cảm phục và trân trọng!”

Đoạn chat cho thấy, sau sự việc diễn ra, Bác Sĩ Khoa đã được người dân hiến tặng máy thở

Bác sĩ Khoa được dân hiến tặng máy thở sau khi bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ ruột để cứu thai phụ gây chấn động
Bác sĩ Khoa được dân hiến tặng máy thở sau khi bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ ruột để cứu thai phụ gây chấn động

Bác sĩ Khoa rút ống thở mẹ ruột để cứu thai phụ là có thật ?

Từ góc độ chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn, một người tham gia tuyến đầu chống dịch, viết trên Facebook cá nhân rằng ông “rất trân trọng câu chuyện bác sĩ Khoa” nhưng “không thể có chuyện sản phụ song thai lại nằm chung phòng hồi sức với người mẹ bác sĩ được”.

“Dù bất kỳ gì khi cấp cứu song thai, sản phụ phải nằm phòng mổ và ở cả đất nước Việt Nam này có phòng mổ nào thiếu ôxy đâu mà phải để sản phụ giành lấy ôxy của mẹ bác sĩ,” ông viết tiếp.

Ông còn cho rằng không thể có chuyện bác sĩ sản khoa lại đi theo dõi điều trị bệnh nhân (là mẹ của bác sĩ) đang thở máy. “Như vầy thì bệnh nhân không chết mới lạ,” ông viết.

Cuối cùng, ông kêu gọi những người nổi tiếng trên mạng “hãy bớt chia sẻ để lấy nước mắt của đồng loại khi mà hằng ngày cũng biết bao nước mắt đang chảy ở mỗi gia đình”. Theo bác sĩ Tuấn, các nhân viên y tế không cần vinh danh bằng những câu chuyện hư cấu.

 bác sĩ Cao Hữu Thịnh – người từng công tác tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) – chia sẻ với báo Tuổi Trẻ rằng hình ảnh hai em bé song sinh là của ông nhưng lại được gán ghép vào câu chuyện của “bác sĩ Khoa”.

Theo trợ lý bác sĩ Thịnh, hình ảnh trẻ sơ sinh nêu trên được các đồng nghiệp chụp sau ca mổ do bác sĩ Thịnh thực hiện tại Bệnh viện An Sinh thời gian gần đây.

“Đây là hành vi lừa đảo, việc sử dụng hình ảnh không xin phép vào một mục đích như trên là phạm pháp. Trong lúc dịch bệnh khó khăn, lực lượng y bác sĩ và ngành y tế đang rất vất vả chống dịch, không thể chấp nhận được hành vi lừa đảo nêu trên. Đề nghị các cơ quan chức năng xác minh xử lý nghiêm vụ việc này,” đại diện bác sĩ Thịnh nói.

Hàng loạt bệnh viện tại TP HCM, bao gồm bệnh viên Chợ Rẫy, cho biết đội ngũ nhân sự của họ “không có bác sĩ Khoa”.

NB Hàn Ni chia sẻ: Cũng sáng đó, tôi gọi cho cô An Đông người xưng là bạn BS Khoa và là người cung cấp thông tin cho nhà báo, thì được biết bs Khoa là Việt kiều, đang làm ở bv Hạnh Phúc, quen biết nên xin vào bv Q9 để chăm sóc mẹ bệnh và rút ống thở nhường cho thai phụ. Hiện bs Khoa đang tham gia Nhóm 82 giúp bệnh nhân covid… Tôi thấy ngờ ngợ về quy trình nên hỏi bs sản khoa Từ Dũ thì bs cười lớn “tin giả e ơi, Bv quận không được phép mổ sản phụ song thai bị covid e ơi!”.

Ông Tạ Quang Đông, một người làm nghề phiên dịch nổi tiếng, viết trên diễn đàn Vietnamjournalism: “Đau lòng giá trị đạo đức bị đảo lộn, cộng đồng mạng vẫn ngây thơ quá!”

“Buồn nhất là họ cảm động vì một kẻ đại nghich vô đạo, giết bố mẹ mình. Ngay sáng mùng một tháng Vu Lan, càng buồn. Họ thật tâm muốn điều tốt, nhưng lại theo giá trị đạo đức lộn tùng phèo. Hãy tỉnh lại, hãy suy xét kỹ trước những tin giật gân như vậy. Vừa dối trá, vừa phản đạo đức. Nghe nói có cả nhà báo cũng chia sẻ. Những người đó cần xin lỗi. Người làm báo không được tạo/cổ xúy/chia sẻ tin giả. Đó là điều căn bản của đạo đức báo chí,” ông Đông viết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.