Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Doanh nghiệp trẻ nguy cấp vì ‘sức chịu đựng đã tới hạn’

0 4

Ảnh hưởng nặng nề vì các đợt dịch Covid-19 kéo dài, Doanh nghiệp trẻ nguy cấp vì ‘sức chịu đựng đã tới hạn’ và đề xuất Chính phủ các giải pháp hỗ trợ.

Ngày 7/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và đang rất khó khăn và rất nhiều doanh nghiệp trong tình trạng chờ phá sản.

Trong văn bản này, ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp hội viên của Hội đã “đến giới hạn của sức chịu đựng”. Các đợt Covid-19 bùng phát suốt hơn một năm rưỡi qua đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của hơn 10.000 doanh nghiệp hội viên thuộc Hội này. Phần lớn các doanh nghiệp đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp với nền tảng tích luỹ chưa nhiều, nên khi tình hình dịch COVID-19 kéo dài, doanh nghiệp phải giảm mức kinh doanh hoặc tạm dừng kinh doanh, đóng cửa hẳn khiến các doanh nghiệp trẻ nguy cấp vì ‘sức chịu đựng đã tới hạn’

Ông Hồng Anh cho biết, các doanh nghiệp đã cố gắng với hơn 100% khả năng để khắc phục khó khăn, tìm giải pháp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh… nhưng đợt dịch thứ 4 bùng phát với quy mô, mức độ ảnh hưởng lớn so với 3 đợt dịch trước cộng lại khiến họ vô cùng khó khăn.

Do phần lớn là doanh nghiệp trẻ nên đa số đều vay ngân hàng để đầu tư kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đến kỳ trả nợ gốc và lãi nhưng không có khả năng trả đúng hạn. Chậm trả gốc và lãi, ngoài việc phải chịu trả lãi suất trả chậm, phí phạt trả chậm, doanh nghiệp còn bị xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm và sẽ gặp khó khăn rất lớn khi muốn tiếp tục vay sau này. Ông Hồng Anh tiếp tục cho biết :

“Nếu tình hình khó khăn tiếp tục thì chắc chắn sẽ sớm đẩy đa số doanh nghiệp này vào tình trạng phá sản, người lao động sẽ mất việc làm hàng loạt, dẫn đến mất ổn định trật tự xã hội”

Ngoài ra, tình trạng ngăn sông cấm chợ, mỗi nơi chống dịch một kiểu cũng khiến ùn tắc hàng hóa. Gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Thuỷ, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cũng để cập vấn đề ùn tắc hàng hóa ở nhiều địa phương khi một số tỉnh, thành áp dụng biện pháp thái quá, gây cản trở cho người dân, doanh nghiệp, như không cho xe chở nông sản đi qua mặc dù có giấy xác nhận an toàn. Bà cho biết đã nhận được nhiều phản ánh của các doanh nghiệp khi các xe hàng đã có giấy an toàn của tài xế và đã đi qua nhiều tỉnh, thành nhưng đến đến địa phương cuối cùng lãnh đạo địa phương này không cho đi qua, kết quả xe phải quay đầu trở lại, hàng hóa không giao được khiến doanh nghiệp tổn thất nặng, còn địa phương đó lại thiếu hụt hàng.

“Cả nước như một cơ thể sống quan hệ tuần hoàn chặt chẽ, nên không thể vì một chỗ bị bệnh mà cắt rời hết tất cả. Vấn đề đặt ra là cách ly mà không tách rời, gây đứt gãy nền kinh tế”

Báo cáo 6 tháng của Tổng cục Thống kê cho thấy, lượng doanh nghiệp đóng cửa, giải thể trong nửa đầu năm nay tăng 25% so với cùng kỳ, với hơn 70.200 doanh nghiệp. Cơ quan thống kê đánh giá, phần lớn doanh nghiệp chọn phương án đóng cửa, giải thể do ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt dịch Covid-19.

Trong đó, số lượng tạm ngừng kinh doanh chiếm trên 35.600 doanh nghiệp và chờ giải thể 24.600 doanh nghiệp. Phần còn lại gần 10.000 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể

Phần lớn doanh nghiệp chọn phương án đóng cửa có tuổi đời dưới 5 năm, quy mô nhỏ, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Hơn 89% doanh nghiệp rút khỏi thị trường nửa đầu năm có vốn dưới 10 tỷ đồng, trong khi trên 100 tỷ đồng chỉ khoảng 1%.

Leave A Reply

Your email address will not be published.