Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho tài xế xe công nghệ : theo quy định sẽ phải trả phí

0 5

Cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho tài xế xe công nghệ là một trong 5 mục tiêu nâng cao kỹ năng cho tài xế công nghệ được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và vã hội và Grab Việt Nam ký kết ngày 20-7.

Ông Trương Anh Dũng – tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – cho biết hợp tác này góp phần giải quyết bài toán lâu dài cho các tài xế công nghệ, giúp họ trang bị các kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế.

Theo đó, hai bên đặt mục tiêu bị đầy đủ kỹ năng và năng lực cần thiết cho đối tác tài xế xe công nghệ sử dụng nền tảng đặt xe như Grab thông qua các chương trình đánh giá và đào tạo, nâng cao kỹ năng. Ông Kim Hồng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết 

“Việc đánh giá kỹ năng thì theo quy định thì vẫn phải trả phí bình thường. Vấn đề chuẩn hóa kỹ năng sau này sẽ phụ thuộc vào nhiều nội dung ví dụ như văn hóa giao tiếp của lái xe. Giao tiếp với khách nước ngoài, trong nước…Anh, Pháp, Mỹ…những người Hồi giáo như thế nào… Lên xe, xuống xe như thế nào là những cái chuẩn phải đào tạo.”

Song song đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab cũng phối hợp xây dựng, chuẩn hóa tài liệu tập huấn và thực hiện các công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về phát triển kỹ năng cho cộng đồng đối tác tài xế.

Ngoài việc cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho tài xế xe công nghệ, phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp còn đẩy mạnh việc phát triển kỹ năng và thúc đẩy các hoạt động giáo dục, đào tạo cho đối tác tài xế bằng cách kết hợp hoạt động đào tạo vào các chương trình gặp mặt đối tác trực tuyến và ngoại tuyến. 

Các hoạt động được triển khai cho tất cả đối tác tài xế 2 bánh và 4 bánh trên cả nước. Xung quanh hợp tác trên, nhiều ý kiến lo ngại việc sẽ phát sinh cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho các tài xế xe công nghệ.

Liên quan đến xe công nghệ, từ 1/8 theo quy định của Thông tư 40, tiền thưởng của các đối tác tài xế xe công nghệ sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 1,5% thay vì 1% như trước

Thông tư 40 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ đầu tháng 8 quy định toàn bộ tiền cung ứng dịch vụ của cá nhân kinh doanh (trong đó có các đối tác xe công nghệ), bao gồm các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền được tính là doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân.

Leave A Reply

Your email address will not be published.