Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Giá rau tại TP HCM cao đột biến trong khi giá tại vườn rất rẻ, nhiều nơi cho không

0 26

Giá rau tại TP HCM cao đột biến, tăng gấp 2-3 lần ngày thường trong khi giá tại vườn rất rẻ, nhiều nơi cho không vì  khâu vận chuyển tắc nghẽn khiến hàng về TP HCM giảm mạnh và chi phí nhân công tăng…

Khảo sát tại vườn rau ở các tỉnh miền Tây cho thấy, giá bán ra tại đây khá thấp chỉ 2.000-12.000 đồng một kg. Chị Hoa, chủ vườn rau xanh tại Long An cho biết, từ ngày TP HCM giãn cách đến nay, chị vẫn bán rau xanh ở mức 8.000 đồng một kg, riêng các loại củ có giá 12.000 đồng. Chị Hoa cho biết thêm :

“Ngày nào tôi cũng xuất khoảng 300 – 400Kg rau các loại. Mấy ngày gần đây, hợp tác xã có đề nghị tăng lượng hàng, dù chưa tới ngày thu hoạch, tôi cũng cố gắng cắt để cung ứng cho dân TP HCM”

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông An Giang cho thấy, giá rau củ tại tỉnh này khá bình ổn, chỉ tăng nhẹ khoảng 1.000 đồng, trong đó, một vài loại rau tại vựa chỉ 2.000-18.000 đồng một kg (tuỳ loại). Cụ thể, cải thìa 2.000 đồng, cải xanh và cải ngọt 8.000 đồng một kg, hành lá, dưa leo cũng chỉ 8.000 đồng, bí đao 10.000 đồng một kg, ớt 12.000 đồng một kg. Riêng gừng và khoai lần lượt 18.000-20.000 đồng một kg.

Tương tự, rau củ tại các tỉnh khác như Long An, Cần Thơ, Tây Ninh… giá cũng chỉ vài nghìn đồng một kg. Một số loại rau giá có tăng hơn ngày thường nhưng cũng chỉ tăng 1.000-2.000đ tùy theo loại còn lại đa số đều có giá không tăng hoặc chỉ tăng không đáng kể.

Trong khi đó, tại Lâm Đồng, giá bán các loại nông sản cũng ở mức khá thấp. Theo số liệu từ Trung tâm khuyến nông tỉnh, do thị trường tiêu thụ giảm bởi ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, một số chợ đầu mối tại TP.HCM đóng cửa nên rau, củ, quả như xà lách các loại, su hào, ớt chuông Đà Lạt… đều giảm.

Cụ thể giá xà lách coron và xà lách lolo xanh 4.000 đồng/kg, đều giảm 3.000 – 4.000 đồng/kg; xà lách cuộn 5.000 đồng/kg, giảm 7.000 đồng/kg; su hào 10.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg; ớt chuông Đà Lạt (màu đỏ và vàng) 6.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 6. . Đặc biệt, các rau ăn lá như xà lách, tần ô… có thời hạn sử dụng ngắn nên giá được nhiều nhà vườn bán hiện giảm còn 6.000 – 10.000 đồng/kg, thậm chí vài ngày qua một số vùng sản xuất có dịch, phong tỏa thì nhiều nhà vườn phải cho không do vận chuyển khó khăn.

Về vấn đề giá rau tại TP HCM cao đột biến trong khi giá tại vườn rất rẻ, theo ông Lưu Lặp Đức – giám đốc Công ty Agri Đức Tiến (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), do rau ăn lá như xà lách, tần ô… có thời hạn sử dụng ngắn nên giá được nhiều nhà vườn bán hiện giảm còn 6.000 – 10.000 đồng/kg, thậm chí vài ngày qua một số vùng sản xuất có dịch, phong tỏa thì nhiều nhà vườn phải cho không do vận chuyển khó khăn.

Trong khi đó, những ngày qua, ghi nhận phóng viên cho thấy giá rau, củ quả tại TP HCM tăng mạnh, gấp 2-3 lần so với trước. Mới đây, bà Nguyễn Thị Bé Ba (Q.Bình Thạnh) “ngã ngửa” khi phải trả 105.000 đồng cho 2kg khổ qua. Theo bà Ba, hiện các loại rau như cà chua, dưa leo, cải thảo, xà lách, rau dền cũng có mức giá “trên trời”. Theo ghi nhận tại tại TP.HCM, hiện giá bắp sú, cải thảo, xà lách được bán lẻ với giá 45.000 – 50.000 đồng/kg tùy loại; cà chua, khoai tây, cà rốt 50.000 – 60.000 đồng/kg; rau bó xôi 60.000 đồng/kg. Mức giá này được người dân cho biết tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm bình thường.

Các hợp tác xã rau cung ứng ở TP HCM cũng cho biết, giá rau củ họ nhập về tăng gấp đôi so với trước giãn cách. Ông Hoàng Thanh Hải, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Hải Nông (Củ Chi) cho hay, giá nhập các loại rau trước đây chỉ 7.000-8.000 đồng một kg, nay tăng lên 20.000-30.000 đồng. Bí xanh trước chỉ 15.000 đồng một kg nay đã 30.000 đồng, cà chua lên mức 40.000-50.000 đồng một kg. Các loại rau gia vị cũng tăng lên gấp đôi.

Theo ông Hải, nguyên nhân là do khâu vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Trong đó, việc kiểm tra test Covid-19 tốn nhiều thời gian khiến không ít xe vận chuyển hàng hóa bị tắc nghẽn và ùn ứ nên hàng về TP HCM chậm, gây hư hao nhiều khiến giá rau tại TP HCM tăng cao.

“Nguồn hàng dồi dào nhưng chi phí vận chuyển, xét nghiệm đội lên nên giá bán rau, củ ra thị trường tăng vọt, mặc dù các bộ ngành đã vào cuộc nhưng việc kết nối với các nhà cung cấp tại Đà Lạt, Tây Nguyên, miền Tây, thậm chí các tỉnh lân cận TP HCM như Long An, Tây Ninh gặp nhiều khó khăn”

Một người bán rau củ tại khu vực chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) :

“Nguồn hàng giảm mạnh vì vận chuyển khó, thêm ba chợ đầu mối tạm ngưng nên người bán phải đi tìm nguồn cung thay thế, qua nhiều trung gian nên chi phí đội lên” 

Ông Ông Hoàng Thanh Hải, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Hải Nông (Củ Chi) cho biết

“Không chỉ tắc nghẽn trong khâu lưu thông mà tài xế phải test Covid-19 mất 1,5 ngày mới có kết quả, trong khi đó 3 ngày phải test lại. Như vậy, dù có hàng vẫn không có tài xế vận chuyển”

Leave A Reply

Your email address will not be published.