Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Mỹ tốn bao nhiêu tiền để duy trì quân đội ở Nhật Bản và Hàn Quốc

0 10

Nhiều người thắc mắc không biết Mỹ tốn bao nhiêu tiền để duy trì quân đội ở Nhật Bản và Hàn Quốc -How much does It Costs US to keep military presence in Japan and South Korea

Văn phòng Tài chính Chính phủ Mỹ – Government Accountability Office (GAO) cho biết Mỹ đã chi hơn 34 tỷ USD để duy trì sự hiện diện của quân đội ở Nhật Bản và Hàn Quốc từ năm 2016 đến năm 2019.

Hai đồng minh đã kết hợp cung cấp hơn 18 tỷ đô la hỗ trợ tài chính cho sự hiện diện quân sự của Mỹ ở đó trong khoảng thời gian 4 năm đó, GAO cho biết trong báo cáo, “Chia sẻ gánh nặng: Lợi ích và chi phí liên quan đến sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. ” – “Burden Sharing: Benefits and Costs Associated with the U.S. Military Presence in Japan and South Korea.”

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, cựu Tổng thống Trump thường xuyên công kích các đồng minh như các quốc gia NATO, Hàn Quốc và Nhật Bản vì đã không chi trả “công bằng” chi phí để duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ ở nước ngoài. Ví dụ, vào năm 2019, chính quyền Trump đã yêu cầu Tokyo tăng gần gấp bốn lần số tiền mà họ đóng góp vào chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Nhật Bản.

Báo cáo cũng nêu rõ Mỹ tốn bao nhiêu tiền để duy trì quân đội ở Nhật Bản và Hàn Quốc và điều này đã được Quốc hội yêu cầu trong dự luật ngân sách quốc phòng năm tài chính 2020. Tổng cộng, hơn 80.000 lính Mỹ được triển khai tới Nhật Bản và Hàn Quốc. Riêng tại Nhật Bản, Hoa Kỳ duy trì hơn 55.000 binh sĩ được triển khai – lực lượng được triển khai về phía trước lớn nhất của Hoa Kỳ ở mọi nơi trên thế giới.

Lực lượng Hoa Kỳ đã ở Nhật Bản kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc, thoạt đầu với tư cách là lực lượng chiếm đóng và sau đó là đồng minh và quân đội Mỹ cũng hiện diện ở Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra cách đây bảy thập kỷ. Bản báo cáo của GAO nhận xét

“Chúng tôi nhận thấy rằng các lực lượng Hoa Kỳ giúp tăng cường cho các đồng minh, thúc đẩy một khu vực Đông Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Nó cũng giúp ích cho các hoạt động phản ứng nhanh chóng cho các trường hợp khẩn cấp . Điều này vô cùng cần thiết cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”

Tổng cộng, Mỹ đã chi số tiền 20,9 tỷ USD để duy trì sự hiện diện quân sự của mình ở Nhật Bản trong 4 năm đó. Trong đó, chi phí cho lực lượng Không quân là tốn kém nhất, chiếm đến 7 tỷ đô la . Xếp thứ 2 là lực lượng Thủy Quân Lục Chiến với chi phí 6,8 tỷ đô la 

Mỹ tốn bao nhiêu tiền để duy trì quân đội ở Hàn Quốc ?. Bản báo cáo cho biết quân đội Mỹ đã chi 13,4 tỷ đô la từ năm 2016 đến năm 2019. Lực lượng lục quân chiếm phần lớn chi phí nhằm duy trì lực lượng tại căn cứ Camp Humphreys. Lực lượn Không Quân xếp thứ hai với chi phí 3.9 tỉ usd để duy trì căn cứ căn cứ không quân Osan và căn cứ không quân Kunsan 

Cơ quan GAO cho biết các mức phi phí của quân đội Mỹ ở 2 quốc gia này tương đối ổn định trong suốt bốn năm với mức tăng nhẹ trong năm 2018.

Nhật Bản và Hàn Quốc hỗ trợ ít chi phí cho sự hiện diện của quân đội Mỹ . Ngoại trừ chi phí được thanh toán bằng tiền mặt của chính phủ, số còn lại bao gồm chi phí cho lao động, tiện ích, chi phí để hỗ trợ dân cư trong các cuộc tập trận, … GAO cho biết Nhật Bản đã hỗ trợ 12,6 tỷ USD và Hàn Quốc hỗ trợ 5,8 tỷ USD.

Các khoản đóng góp hàng năm của Nhật Bản đã tăng từ gần 2,8 tỷ USD năm 2016 lên gần 3,5 tỷ USD vào năm 2018, trước khi giảm xuống gần 3,2 tỷ USD vào năm 2019, GAO cho biết. Và đóng góp của Hàn Quốc dao động từ 1,2 tỷ USD năm 2016 lên 1,7 tỷ USD năm sau, trước khi giảm xuống 1,3 tỷ USD vào năm 2018 và sau đó chạm mức 1,5 tỷ USD vào năm 2019.

GAO cho biết hai đồng minh cũng đã cung cấp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho Mỹ và điều này rất khó để xác dịnh mức chi phí. Mức đóng góp đó bao gồm chi phí cho thuê mặt bằng, doanh thu và lợi nhuận từ mặt bằng đó cho quân Mỹ lưu trú mà nếu không có quân đội Mỹ thì Nhật Bản và Hàn Quốc có thể kiếm được. Các khoản thuế và phí được miễn cho các lực lượng Hoa Kỳ đóng tại đó.

Chín chuyên gia được tư vấn bởi các nhà nghiên cứu của GAO nói rằng Hoa Kỳ nhận thấy một số lợi ích đối với an ninh quốc gia và khu vực từ việc đóng quân tại các đồng minh thân cận nhất của họ ở châu Á, bao gồm duy trì sự ổn định trong khu vực và ngăn chặn sự xâm lược từ các đối thủ như Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng có những hạn chế đối với nhiệm vụ răn đe ở Đông Á đáng chú ý nhất là nó khiến quân đội Mỹ dễ bị tấn công trước một cuộc tấn công tiềm năng từ kẻ thù.

Các chuyên gia đồng ý rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở đó cũng cải thiện khả năng quân sự của Nhật Bản và Hàn Quốc, khả năng làm việc cùng nhau thông qua các hoạt động huấn luyện chung và chia sẻ thông tin tình báo, đồng thời cho phép Hoa Kỳ phản ứng nhanh chóng với các trường hợp khẩn cấp đang diễn ra nhanh chóng như thiên tai. Một số chuyên gia nhất trí rằng việc các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc hỗ trợ các hoạt động phi hạt nhân hóa và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, mặc dù những người khác nghi ngờ rằng các lực lượng Mỹ đang giúp Triều Tiên có cớ đẩy mạnh việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ củng cố liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời các quốc gia yên tâm bởi việc Mỹ sẵn sàng đặt các thành viên phục vụ của mình vào thế có lợi . Hai chuyên gia cho biết sự hiện diện của Mỹ cũng đã giúp ổn định “mối quan hệ lịch sử căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc”, bao gồm quá trình thuộc địa kéo dài hàng thập kỷ của Hàn Quốc chỉ kết thúc khi Nhật Bản thua trong Thế chiến thứ hai.

Tuy nhiên, sự phản đối của quân đội Mỹ bởi một số cư dân địa phương đã làm phức tạp thêm nỗ lực duy trì liên minh, một số chuyên gia nói với GAO. Các chuyên gia cho biết, sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ có thể không bền vững về mặt chính trị ở các khu vực như Okinawa của Nhật Bản, nơi người dân có cảm giác không ưa đối với quân đội đang đóng ở đó.

Các chuyên gia nói với GAO, việc quân đội Mỹ đóng quân ở Nhật Bản và Hàn Quốc cũng góp phần duy trì “một Đông Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, nơi các tuyến đường thương mại và đường cung cấp luôn được mở cho thương mại tự do và một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ được duy trì.

Leave A Reply

Your email address will not be published.