Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

HCDC TP HCM khẳng định : ‘Không có lây nhiễm chéo trong khu cách ly’

0 13

HCDC TP HCM khẳng định : ‘Không có lây nhiễm chéo trong khu cách ly’ và cho rằng phần lớn những trường hợp phát hiện dương tính nCoV trong khu cách ly là do nhiễm từ trước.

Theo HCDC, tính đến hết ngày 27/6, số ca nhiễm phát hiện từ khu cách ly từ đợt dịch thứ 4 là 1.826 trường hợp. Đặc biệt là ngày 26/6 với kỷ lục là 667 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, 1.091 ca xét nghiệm lần một kết quả dương tính (chiếm gần 55,8%), 603 ca dương tính khi xét nghiệm lần hai, 143 ca xét nghiệm lần ba mới dương tính, 53 xét nghiệm lần 4 và 8 ca xét nghiệm lần 5.

HCDC TP HCM khẳng định không có lây nhiễm chéo trong khu cách ly do 55,8% trường hợp phát hiện dương tính lần một, ngay sau khi được chuyển vào khu cách ly tập trung là những trường hợp đã lây nhiễm trước đó từ các F0. 33% xét nghiệm lần hai có kết quả dương tính là nhóm được lấy mẫu sau khi vào khu cách ly 5 ngày. Nhóm này có khả năng rất cao nằm trong thời gian ủ bệnh và được phát hiện vào ngày thứ 5 sau khi được cách ly. 7,8% xét nghiệm lần thứ ba sau khi vào khu cách ly 10 ngày, kết quả dương tính. Nhóm này có khả năng cao là đã lây từ trước và đang trong thời gian ủ bệnh.

Trong thời gian vừa qua, TP HCM liên tục ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 trong ngày luôn ở mức 3 con số. Trong đó phần lớn đều đang trong các khu cách ly hoặc khu đang phong tỏa. Điều này dấy lên nghi ngờ tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Đại diện HCDC đã bác bỏ điều này và giải thích : thực tế vẫn ghi nhận một số trường hợp cách ly tuyệt đối tại khách sạn có kết quả dương tính vào ngày thứ 20. Các xét nghiệm dương tính vào ngày 1; 5; 10 vẫn đang nằm trong thời gian ủ bệnh thông thường.

“Tuy các biến thể mới có thời gian ủ bệnh ngắn hơn. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh hiện nay của nCoV vẫn được ghi nhận cơ bản là 14 ngày”

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính khi lấy mẫu lần một, hai, ba theo thống kê từ các ca nhiễm ghi nhận tại khu cách ly là 96,6%. Còn lại 3,4% là những trường hợp phát hiện dương tính sau khi người cách ly chung phòng với họ cũng đã dương tính trước đó. Các trường hợp này có hai khả năng, hoặc họ ủ bệnh lâu hơn thông thường hoặc bị lây nhiễm từ người cách ly cùng phòng.

“Điều tra tại các khu cách ly cho thấy, không có sự lây nhiễm chéo giữa các phòng khác nhau trong khu cách ly”, đại diện HCDC TPHCM khẳng định.

Trước đó ngày 26/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra khu cách ly tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Ngay sau đó, thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu TP HCM bảo đảm tổ chức cách ly triệt để, không để xảy ra sơ hở dẫn đến lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phong toả.

Yêu cầu trên được Thủ tướng nêu ra trong bối cảnh TP HCM ghi nhận gần 3.000 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư; hơn 11.500 người đang cách ly tập trung, 26.600 trường hợp đang cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

TP HCM đã trưng dụng ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM làm khu cách ly tập trung từ ngày 28/5. Đến nay, có 1.800 người hoàn thành thời gian cách ly và còn hơn 5.200 người đang cách ly ở đây.

“Bài học ở Bắc Giang là một điển hình, cách ly tập trung mà cả tầng tắm chung, sử dụng một nhà vệ sinh nên chỉ cần một người nhiễm là lây ra ca khu. Về sau phải cho giãn ra mới khống chế được lây lan”

Leave A Reply

Your email address will not be published.