Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Điều kiện để F1 ở TP HCM được cách ly tại nhà theo tiêu chí của Bộ Y Tế

0 5

Ngày 27 tháng 6, bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn và các điều kiện để F1 ở TP HCM được cách ly tại nhà 

Đây là địa phương thứ 3 sau Bắc Giang và Bắc Ninh được cho phép cách ly F1 tại nhà. Tuy nhiên thời gian qua, Bắc Ninh và Bắc Giang hầu như chưa áp dụng do “còn có thể thực hiện cách ly tập trung”.

Những ngày vừa qua dịch diễn biến tiếp tục phức tạp, lây nhiễm nhanh trên diện rộng, Bộ Y tế hướng dẫn và các điều kiện để F1 ở TP HCM được cách ly tại nhà

Điều kiện để F1 ở TP HCM được cách ly tại nhà

– Là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập). Phòng cách ly riêng, tách biệt với các phòng còn lại. Cạnh phòng cách ly y tế phải có một phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện việc khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe. Được trang bị bàn ghế, dung dịch sát khuẩn, thùng chứa rác thải sinh hoạt riêng

– Sử dụng nhà tắm , phòng vệ sinh, đồ dùng cá nhân, .. riêng. thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy; mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng đựng chất thải lây nhiễm (khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng), có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”

– Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”.

Hướng dẫn của Bộ Y tế lưu ý: Không được dùng điều hòa trung tâm. Có thể dùng điều hòa riêng. Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

Khu vực dành dành cho cách ly phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.
– Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà

Bộ Y tế yêu cầu người cách ly tai nhà phải chấp hành nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương: Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi…

 Được bố trí suất ăn riêng;

 Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định;

Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly

Người được cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14, 21 và 28 của đợt cách ly. Gia đình, người cùng nhà không để người có bệnh nền ở cùng nhà với người cách ly.

Trường hợp F1 là trẻ em, người già yếu, gia đình bố trí người chăm sóc. Trường hợp người cách ly, người chăm sóc có xét nghiệm dương tính sẽ được đưa ngay đến cơ sở y tế và thực hiện theo quy định.

Ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho rằng việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý người bị cách ly nhẹ nhàng hơn vì vẫn được ở chung với người thân. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đỡ phải chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly khi số F1 tăng lên.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng nhận định không phải nhà của F1 nào cũng đủ điều kiện để cách ly. Việc cách ly F1 tại nhà phải tính toán đến giải pháp giám sát cũng như sự tuân thủ của những người bị cách ly tại nhà. Theo ông Hưng, Sở Y tế cũng tính đến việc sử dụng công nghệ để giám sát người bị cách ly nhưng vẫn phải tính toán để không vi phạm quy định pháp luật.

Leave A Reply

Your email address will not be published.