Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Vì sao TP HCM không áp dụng Chỉ thị 16 ?

0 18

Nhiều người quan tâm vì sao TP HCM không áp dụng Chỉ thị 16 ?. Phó chủ tịch TP HCM Dương Anh Đức, thành phố dựa vào tình hình thực tế để đưa ra biện pháp chống dịch theo từng khu vực là phù hợp hoàn cảnh hiện nay.

Buổi họp báo thông tin do UBND TP.HCM tổ chức chiều 19-6 về diễn biến mới về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP, đồng thời thông tin một số chỉ đạo về thực hiện nghiêm một số biện pháp trên tinh thần các chỉ đạo giãn cách theo chỉ thị 15 của Thủ tướng… Nhiều phóng viên đã quan tâm vì sao TP HCM không áp dụng Chỉ thị 16 ?

Theo ông Đức, thành phố Hồ Chí Minh có diện tích rộng lớn, tiếp giáp nhiều tỉnh, dân số rất đông và là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, tình hình dịch COVID-19 diễn biến trên các địa phương trên địa bàn TP HCM cũng rất khác nhau. Do dó UBND TP HCM sẽ áp dụng những biện pháp cụ thể với hoàn cảnh thực tế của thành phố, chứ không căn cứ toàn bộ theo các Chỉ thị. Theo đó, thành phố dựa trên các quy định của Bộ Y tế về đánh giá nguy cơ ở địa phương 4 mức: bình thường, nguy cơ thấp, nguy cơ và nguy cơ cao. Nơi cao nhất sẽ bị phong tỏa

“Chỉ thị 15 và 16 áp dụng trên toàn quốc vào tháng 3/2020. Vì vậy, thành phố căn cứ đưa ra các biện pháp chống dịch tùy theo từng khu vực là phù hợp với hoàn cảnh thành phố trong thời điểm hiện nay”, ông Đức nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao TP HCM không giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cả quận Bình Tân như Gò Vấp trước đây dù quận này đang ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, nếu áp dụng biện pháp phong tỏa một địa phương lớn sẽ rất khó khăn trong việc tổ chức và cả người dân trên địa bàn. Qua thời gian giãn cách, ổ dịch lớn nhất là nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản đã được kiểm soát sau khi có hơn 520 ca lây. Tuy nhiên thời gian qua, TP.HCM phát sinh ca nhiễm mới, trong đó có Bình Tân, Hóc Môn. Do đó, TP.HCM đã quyết định các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn.

Ngoài ra, theo ông Đức, thực tế một quận của TP HCM có dân số rất đông, địa bàn rộng, tình hình trong cùng một địa phương cũng rất khác nhau nên cần có biện pháp chống dịch khác nhau. Theo đó, số lượng các ca F0 ở Bình Tân lớn – đến nay hơn 200 ca nhưng tập trung chủ yếu gần như tất cả trong 3 khu phố của phường An Lạc và khu dân cư thuộc quận 8 kế bên. Còn những khu vực còn lại giống như những nơi khác.

Theo ông Đức, ngoài các khu vực phong tỏa, phần còn lại của thành phố vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15+. Ngoài ra, thành phố sẽ bổ sung thêm một số quy định mới cũng như có điều chỉnh, nới bớt một số khoản cho thực tế hơn, đồng thời siết chặt một số quy định khác để bảo đảm chống dịch hiệu quả.

Tại buổi họp báo thông tin tình hình và biện pháp phòng chống dịch diễn ra tối 19/6, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM là ông Từ Lương đã cho biết, TP HCM sẽ dừng hoạt động taxi truyền thống và công nghệ, xe buýt nội thành, xe liên tỉnh; các chợ tự phát như chợ lề đường, chợ vỉa hè, .. cũng sẽ dừng hoạt động để hạn chế dịch bệnh lây lan; chợ truyền thống sẽ áp dụng biện pháp giãn cách, hạn chế tập trung đông người, không tụ tập 3 người đối với nơi công cộng ngoài công sở, phạm vi bệnh viện, trường học… nhằm phòng chống Covid-19

Leave A Reply

Your email address will not be published.