Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Vaccine AstraZeneca có độ an toàn ra sao ?

0 11

Vaccine AstraZeneca được Vương quốc Anh đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia chống Covid-19 và được giám sát bằng chương trình Thẻ vàng. Vậy thì caccine AstraZeneca có độ an toàn ra sao ? .

Các loại thuốc, vaccine, thiết bị y tế khi lưu hành đều được giám sát, theo dõi bởi cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA), thuộc Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh, điều hành chương trình Thẻ vàng. Chương trình này có nhiệm vụ thu thập, theo dõi và phân tích các thông tin về thuốc và các thiết bị y tế. Chẳng hạn các phản ứng phụ của thuốc, mức độ nguy hiểm của phản ứng phụ, tỉ lệ hiệu quả của thuốc, đối tượng người dùng, đối tượng tác động, các sự cố về thiết bị y tế, phản ứng của người dùng, ..  Sau khi thu thập và phân tích, chương trình là đưa ra cảnh báo sớm rằng sự an toàn của thuốc hoặc thiết bị y tế có thể cần được điều tra thêm.

Rối loạn đông máu và vaccine AstraZeneca ở Anh ?

Bài tổng hợp từ trang web Quốc hội Anh cho hay sau đánh giá ban đầu vào ngày 7 tháng 4 năm 2021, MHRA cho rằng có 4 trường hợp đông máu với mức độ tiểu cầu thấp trên một triệu liều vaccine AstraZeneca.

Đến ngày 28 tháng 4 năm 2021, MHRA ước tính rằng có 10,5 trường hợp đông máu trên một triệu liều AstraZeneca. Theo dữ liệu mới nhất, trong số 30,8 triệu liều vaccine AstraZeneca được sử dụng tại Vương quốc Anh từ ngày 9 tháng 12 năm 2020 đến ngày 5 tháng 5 năm 2021, đã có hơn 260 trường hợp huyết khối, giảm tiểu cầu, tương đương với 10,9 trường hợp trên một triệu liều.

Phần lớn các biến cố đã được báo sau liều đầu tiên và chỉ 8 ca được báo sau liều thứ hai. Tử vong xảy ra trong 20% các trường hợp, tương ứng khoảng 50 người. Giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vaccine (VITT) và Huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) là những thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng này. Nguy cơ bị VITT sau khi tiêm vaccine AstraZeneca là rất nhỏ.

Ngày 7 tháng 4, Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng (JCVI) ban đầu khuyến cáo rằng người lớn dưới 30 tuổi không có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nên được cung cấp vaccine thay thế vaccine AstraZeneca, nếu có.

Triệu chứng lâm sàng của hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine thường xuất hiện từ 4 đến 28 ngày sau tiêm với các biểu hiện như đau đầu dai dẳng, dữ dội, các triệu chứng thần kinh khu trú; co giật (gợi ý đột quỵ); khó thở hoặc đau ngực (gợi ý thuyên tắc phổi hoặc hội chứng vành cấp); đau bụng (gợi ý huyết khối tĩnh mạch cửa); đau, phù chi dưới (gợi ý huyết khối tĩnh mạch sâu). Đặc biệt, bệnh nhân ít khi biểu hiện chảy máu, xuất huyết da hoặc xuất huyết nội tạng.

Sau khi có thêm bằng chứng, cộng thêm việc tỉ lệ lây lan thấp đi trong dân Anh, ngày 7 tháng 5, JCVI kết luận rằng người lớn tuổi dưới 40 tuổi nên được cung cấp vaccine khác AstraZeneca “nếu có sẵn và chỉ khi điều này không gây ra chậm trễ đáng kể trong việc tiêm chủng”.

Hướng dẫn mới nhất của MHRA về máu đông và mức độ an toàn của vaccine AstraZeneca cho biết rằng nguy cơ hiện được ước tính là khoảng 1 trên 100.000 đối với những người trên 50 tuổi và 1 trên 50.000 đối với những người từ 18 đến 49 tuổi.

Bên cạnh đó, các đối tượng sử dụng vaccine AstraZeneca nên cần kiểm tra cẩn thận hoặc thay thế bằng các vaccine khác nếu như:

•Nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản ứng phản vệ) sau khi tiêm vaccine nào đó trước đây.

•Nếu hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu (suy giảm miễn dịch) hoặc bạn đang dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch (như corticosteroid liều cao, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc ung thư).

•Nếu bạn hiện đang bị nhiễm trùng nặng với thân nhiệt cao (trên 38°C/ 100.4°F).

•Nếu bạn có vấn đề về xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu).

Leave A Reply

Your email address will not be published.