Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Vaccine COVID-19 Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Astra Zeneca, Sputnik V khác nhau sao ?

0 162

Vaccine COVID-19 Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Astra Zeneca, Sputnik V, Sinovac, Sinopharm khác nhau ra sao ?. Các công nghệ bào chế vaccine COVID

Cơ chế vaccine tạo ra một kháng thể đối với con virus thông qua rất nhiều cách, trong đó phổ biến nhất cho cơ thể nhận biết được sự hiện diện, đặc tính con virus thông qua việc chích loại virus bất hoạt hoặc bị làm yếu đi đáng kể vào cơ thể để kích hoạt hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch chính là Bộ Quốc phòng của cơ thể, khi nó biết được cơ chế hoạt động của kẻ thù thì lần sau nó sẽ tìm cách để đẩy những kẻ thù tí hon này ra khỏi cơ thể. Điều này đã được thực hiện và tạo ra các vaccine chủng ngừa Đậu mùa, Uốn ván, Bạch hầu và Cúm mùa… đã thực sự cứu sống hàng tỷ người trên thế giới, nâng tuổi thọ trung bình từ 30 lên đến gần 80 như ngày nay. 

Vaccine được đánh giá chất lượng thông qua thông số hiệu quả trên virus hay còn gọi là chỉ số effective. Một số loại vaccine có efficacy cao nhưng khi đem ra sử dụng thực tế đại trà lại có con số effective thấp do gặp các biến thể. Hiện tại vaccine đã được bào chế bằng rất nhiều công nghệ khác nhau. Công nghệ tiên tiến nhất và công hiệu nhất chính là mRNA. Công nghệ cũ áp dụng công nghệ virus bất hoạt gọi là công nghệ inactived. Vậy sự khác biệt lớn giữa các công nghệ mRNA và công nghệ virus Bất Hoạt inactived là gì ?. Hiện nay các vaccine COVID-19 Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Astra Zeneca, Sputnik V, Sinovac, Sinopharm khác nhau ra sao ?

1/ Vaccine Pfizer và Vaccine Moderna :

Vaccine PfizerVaccine Moderna dùng công nghệ mới nhất thế giới là công nghệ mRNA để tạo ra loại vaccine nổi tiếng. Theo tạp chí Yale Medicine, vaccine Pfizer-BioNTech “cung cấp một đoạn mã di truyền nhỏ từ vi-rút SARS CoV-2 đến các tế bào chủ trong cơ thể, về cơ bản là cung cấp cho các tế bào đó bản hướng dẫn hoặc bản thiết kế, để tạo ra các bản sao của các protein đột biến (chính là các gai mà bạn thấy dính ra từ coronavirus trong các hình ảnh trực tuyến và trên TV). Các gai này gọi là Spike làm nhiệm vụ thâm nhập và lây nhiễm tế bào vật chủ. Các protein này kích thích phản ứng miễn dịch, tạo ra các kháng thể và phát triển các tế bào bộ nhớ sẽ nhận ra và phản ứng nếu cơ thể bị nhiễm vi rút thực sự”.

Do sử dụng bộ di truyền nhỏ này nên thực sự việc phát hiện và diệt virus của vaccine Pfizer và vaccine Moderna là rất tốt, đạt gần hơn 94-95% effective trên thế giới. Khuyết điểm của công nghệ mRNA chính là các đoạn mã di truyền rất mỏng manh, khó bảo quản. Đó là lý do mà Pfizer phải dùng tủ đông cực lạnh mới có thể bảo quản được nguyên vẹn. Đặc biệt, do mang trong mình mã di truyền rất nhỏ nên vaccine Pfizer có khả năng chống lại các biến thể cực tốt. Các biến thể Nam Phi, Ấn và Anh đều được Pfizer phòng chống khá dễ dàng

2/ Vaccine Johnson & Johnson, Vaccine AstraZeneca và Vaccine Sputnik V :

Vaccine Johnson & Johnson, Vaccine AstraZenecaVaccine Sputnik V đây là loại vaccine có mang mầm bệnh bình thường, không như mRNA. Theo Yale Medicine “Các nhà khoa học đã thiết kế một loại virus adenovirus vô hại (một loại virus phổ biến, khi không bị bất hoạt, có thể gây cảm lạnh, viêm phế quản và các bệnh khác) như một lớp vỏ để mang mã di truyền trên các protein đột biến đến các tế bào (hoạt động như một con ngựa thành Troy). Vỏ và mã không thể khiến bạn bị bệnh, nhưng một khi mã di truyền ở bên trong tế bào, các tế bào sẽ tạo ra một protein đột biến để huấn luyện hệ thống miễn dịch của cơ thể, tạo ra các kháng thể và tế bào nhớ để bảo vệ chống lại SARS-CoV-2 thực tế”.

Như vậy, công nghệ này là một công nghệ kiểu cũ, có tác dụng phòng bệnh khá tốt nhưng công hiệu có thể không bằng 2 loại bên trên. Sở dĩ vaccine Nga ít được tin tưởng hơn các loại vaccine khác vì người ta nghi rằng vaccine này không làm vô hại hoàn toànvirus Adenovirus nọ, dẫn đến việc nó có thể bị tái kích hoạt và gây hại cho người dùng. Do sử dụng cả DNA của adenovirus nên việc phòng các biến thể của cả ba loại vaccine này không được mạnh, điển hình là Astra Zeneca bị phát hiện không ngừa được biến chủng Nam Phi khiến cho chính phủ Nam Phi hoãn kế hoạch nhận 1 triệu liều này vào ngày 7.2. Tuy nhiên, cho dù vậy, loại vaccine này được chứng minh là phòng được 86% đến 95% các biến chứng trở nặng giúp ngăn ngừa tử vong do Covid.

3/ Vaccine Sinovac và vaccine Sinopharm

Vaccine Sinovacvaccine Sinopharm do Trung Quốc sản xuất: sản xuất trên cơ chế Bất hoạt. Để tạo ra Sinopharm, các nhà nghiên cứu của Viện Bắc Kinh đã thu được ba biến thể của coronavirus từ các bệnh nhân ở các bệnh viện Trung Quốc. Họ đã chọn một trong những biến thể vì nó có thể nhân lên nhanh chóng trong tế bào thận khỉ được nuôi trong bể phản ứng sinh học. Khi các nhà nghiên cứu tạo ra một lượng lớn coronavirus, họ đã sử dụng chúng với một chất hóa học gọi là beta-propiolactone. Hợp chất này đã vô hiệu hóa các coronavirus bằng cách liên kết với gen của chúng. Các coronavirus bị bất hoạt không thể tái tạo được nữa. Nhưng các protein của chúng, bao gồm cả chất gây đột biến, vẫn còn nguyên vẹn. Sau đó các nhà khoa học sẽ bỏ các con virus bị Bất hoạt vào trộn chung với một hợp chất chứa Nhôm được gọi là chất bổ trợ. Chất bổ trợ này sẽ kích thích hệ thống miễn dịch phản ứng với virus thật sự. Lưu ý là con virus Covid trong vaccine đã chết nên không thể gây ra Covid khi chích ngừa nhưng việc chống lại các biến thể là điều còn nằm trong vòng nghi ngờ vì khả năng linh hoạt của các loại vaccine Bất hoạt (Inactived) không cao. Với Sinovac, các nhà khoa học TQ có thu thập thêm biến thể tại Anh, Ý, Tây Ban Nha để làm nên vaccine này nhưng chủ yếu là virus nguyên bản được sử dụng làm thành phần cơ bản của vaccine. Có một số nơi đã chỉ ra sự không linh hoạt từ vaccine Sinopharm hay Sinovac chính là do nó thực hiện theo cơ chế cũ nên không linh hoạt trong việc chống lại các biến thể mới. Tuy nhiên cho dù vậy thì các vaccine này cũng thể hiện được khá tốt hiệu quả chống lại triệu chứng trở nặng từ Covid.

Tác giả : Nguyễn Duy Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.