Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Singapore chống dịch và tiêm chủng COVID-19 như thế nào ?

0 22

Đảo quốc Sư Tử được dự báo tăng trưởng 4-6% trong năm 2021 do đã tiêm được hơn 4 triệu liều vaccine, tương đương hơn 40% dân số . Vậy thì Singapore chống dịch và tiêm chủng COVID-19 như thế nào ?

Ông Michael Nguyễn, doanh nhân quốc tịch Singapore cho biết về quá trình hình thành chiến lược chống dịch Covid-19 của chính phủ Lý Hiển Long và cách Singapore chống dịch và tiêm chủng COVID-19 như thế nào để giúp mọi người tìm hiểu thêm về kinh nghiệm quốc gia cùng trong Đông Nam Á.

Singapore hiện có 5,82 triệu người sinh sống, gồm 3,5 triệu là công dân, nhưng quyền được tiêm thuộc về tất cả những ai đang sống, làm việc tại đó. Cho đến ngày 1/06, chính quyền Singapore đã tiến hành tiêm hơn 4 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna. Như thế, hơn 40% dân số Singapore được tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Và trên 30% dân số đã tiêm đầy đủ 2 mũi. Tốc độ triển hai tiêm vaccine đã đạt 100 ngàn mũi/ngày. Cho đến nay, theo số liệu chính thức thì kế hoạch Singapore chống dịch COVID-19 đã đạt được:

  • Gần như toàn bộ số nhân viên y tế và các lực lượng tuyến đầu
  • Gần như toàn bộ dân số trên 45 tuổi
  • Bắt đầu tiêm chủng gần 400 ngàn học sinh, sinh viên cả nước
  • Dự kiến đạt mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng tới hết tháng 7/2021

Ông Michael Nguyễn cũng cho biết vào tháng 1/2020, khi phát hiện ra ca Covid-19 ở Singapore đầu tiên, quá kinh nghiệm với các vụ dịch Sars với cúm gà vài năm trước, chính phủ Singapore gọi Bộ Y tế (lo thủ tục), Ủy ban phát triển kinh tế EDB (lo tiền), A Star (bộ não của chính phủ), có khu vực tư nhân tham gia, lập ra Ban chỉ đạo (TXvax Panel) đi tìm vaccine. Chưa biết dịch này sẽ lan rộng ra sao, nguy hiểm thế nào nhưng việc đầu tiên là đi tìm thuốc đã. Phải có vaccine và phải tiêm chủng cho toàn dân, nhanh nhất sớm nhất. Đến tháng 4/2020 TXvax tìm ra và chốt danh sách 35 cơ sở có tiềm năng sản xuất và cung cấp vaccine.

Vì chưa có tiền lệ, chưa có cở sở đảm bảo thành công của vaccine, các quyết định đầu tư của Ban này dựa trên hai nguyên tắc:

  • Nhà sản xuất nào sẽ đưa ra sản phẩm nhanh nhất.
  • Công nghệ nào an toàn nhất.

Rồi thì, lo ngại có tiền chưa chắc đã đặt mua được hàng, Singapore đầu tư trực tiếp vào các hãng công nghệ lớn. Hơn 1 tỷ đô la được Singapore đầu tư vào vaccine Pfizer, vaccine Modena, vaccine Sinovac để có quyền ưu tiên, hay quyết định số lượng cung cấp cho mình

Trong khi các hãng hàng không chưa nhận ra cơ hội mới thì SQ của Singapore đi chuyển đổi công năng máy bay, xây sẵn kho lạnh ở Changi để làm trung chuyển cho vaccine của khu vực. Máy bay của Singapore thậm chí còn lấy được phép đậu ngay ở sân bay gần nhất nơi sản xuất vaccine để lấy hàng nhanh

Tháng 12/2020, tức là 11 tháng sau khi phát hiện ca nhiễm covid19 đầu tiên, Singapore lấy được vaccine Pfizer về nước sớm nhất Châu Á. Do đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, kho chứa vaccine, … nên Singapore cũng đã gặt hái thành quả từ các hãng dược. Thermo Fisher, hãng công nghệ sinh học lớn nhất thế giới vừa tuyên bố đầu tư gần 200 triệu đô la để mở cơ sở nghiên cứu tại đây. Ngoài ra còn Pfizer và Modena cũng kéo qua Singapore đặt cơ sở sản xuất vaccine.

Singapore có nhập vaccine TQ (Sinopharm), khoảng 200 ngàn liều. Tuy nhiên cơ quan chức năng HSA chưa cấp phép sử dụng (tính đến 2/6/2021). Chính quyền không khuyến khích việc phân biệt các loại vaccine phòng Covid-19, tuy nhiên phản ứng chung của dân Singapore là thấy an tâm với các loại vaccine đang được sử dụng (Pfizer và Moderna).

Thành quả cuộc chiến dịch chống dịch ở Singapore cho thấy đường lối đúng đắn của chính phủ Lý Hiển Long. Tỉ lệ người dân Singapore tiêm chủng vaccine COVID-19 đã đạt trên 40% dân số, tốc độ tiêm 100.000 mũi / ngày và đã dần mở cửa trở lại. Tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến đạt 4-6% trong năm 2021

Leave A Reply

Your email address will not be published.