Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Mỹ viện trợ 7 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam và Châu Á

0 28

Hôm 3/6, Hoa Kỳ cho biết sẽ viện trợ khoảng 7 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam và các nước châu Á, thông qua cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu Covax.

Trong một tuyên bố từ Nhà Trắng hôm 3/6, Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ cam kết chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối tháng 6 để chấm dứt đại dịch. Tổng cộng 75% số liều này sẽ được phân phối thông qua chương trình Covax, trong khi phần còn lại sẽ tặng trực tiếp cho một số quốc gia có nhu cầu hoặc đang trải qua đợt lây nhiễm mới, Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố về kế hoạch chia sẻ vaccine.

“Khoảng 7 triệu liều cho Châu Á, phân bổ cho các quốc gia và thực thể sau: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương,” 

“Việc chia sẻ hàng triệu liều vaccine COVID-19 của Mỹ với các nước khác báo hiệu một cam kết lớn của chính phủ Mỹ,” 

Cũng theo Nhà Trắng, kế hoạch này là “một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu tổng thể của chúng tôi để dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến đánh bại COVID-19.”

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Biden cho biết thêm: “Chúng tôi chia sẻ những liều vaccine này không phải để có được sự ủng hộ hay nhượng bộ nào. Chúng tôi chia sẻ vaccine để cứu mạng và dẫn đầu thế giới trong việc chấm dứt đại dịch”.

Tại cuộc họp báo ngày 3/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hiện chỉ có thông tin vaccine phân bổ theo khu vực và về việc Mỹ viện trợ 7 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam và Châu Á hiện chưa có thông tin phân bổ cụ thể cho từng quốc gia vào thời điểm hiện tại.

Con số 25 triệu liều vaccine mà Mỹ chia sẻ cho các nước được lấy từ nguồn cung cấp của liên bang và là các loại đã được cấp phép như vaccine Pfizer-BioNTech, vaccine Moderna và vaccine Johnson & Johnson.

Cố vấn COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp các liều vaccine bổ sung trong suốt mùa hè khi có nhiều nguồn cung hơn.

Hôm 30/5, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gửi thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ viện trợ Việt Nam về vaccine Covid-19 và nghiên cứu để Việt Nam tự sản xuất vaccine.

Leave A Reply

Your email address will not be published.