Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Dịch ở TP HCM đã lây 4-5 chu kỳ, xâm nhập nhiều công ty, khu công nghiệp

0 9

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá dịch ở TP HCM đã lây 4-5 chu kỳ , dịch bệnh cũng đã xâm nhập nhiều công ty, xí nghiệp và thời gian đến sẽ có nhiều trường hợp không rõ nguồn lây

Cùng Phó thủ tướng Trương Hòa Bình họp với Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM sáng 1/6, Bộ trưởng Long nhận định ổ dịch liên quan hội truyền giáo Phục Hưng tại Q. Gò Vấp là ổ dịch có mức độ nguy hiểm nhất, khó kiểm soát nhất trong tất cả ổ dịch tại TP HCM.

Theo Bộ trưởng, trường hợp đầu tiên của ổ dịch có triệu chứng vào ngày 13/5, nhưng ca nhiễm đầu tiên được phát hiện sau đó 14 ngày. Với chủng virus lần này, theo nhiều nghiên cứu, chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, chỉ 2-3 ngày, do đó khả năng phát tán ra môi trường chung quanh là rất nhanh và rất nguy hiểm. 

“Như vậy, chúng ta có thể đã chậm mất 4-5 chu kỳ, trong khi virus lây theo cấp số nhân, cực kỳ nguy hiểm”

Vì có khả năng ổ dịch ở TP HCM đã lây 4-5 chu kỳ. Điều này có nghĩa những người trước đây từng là F4, F5 thì nay đã trở thành F0 và sẽ lây lan cho những người khác. Do đó, thời gian tới TP HCM có thể xuất hiện một số ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Hôm 26/5 khi ổ dịch hội truyền giáo mới xuất hiện, Sở Y tế TP HCM đánh giá dịch đã qua hai chu kỳ lây. Thực tế, chỉ trong 6 ngày, 20 trong số 22 quận, huyện, thành phố với nhiều tòa nhà, cao ốc văn phòng, công ty, khu công nghiệp đã xuất hiện ca Covid-19.

Chính quyền UBND TP HCM đã cho tiến hành giãn cách xã hội TP HCM theo chỉ thị 15. Ngoài ra thì phong tỏa quận Gò Vấp và một phường thuộc quận 12 theo chỉ thị 16. Dù vậy, ông Long lo lắng, với đặc điểm virus lần này lây rất nhanh trong không khí, nhất là môi trường kín, thì nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lây nhiễm tại khu công nghiệp là rất lớn. Ba khu công nghiệp Tân Bình, Tây Bắc Củ Chi và Vĩnh Lộc – Hóc Môn quy mô 500-1.000 công nhân cũng ghi nhận mỗi nơi một ca Covid-19. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện tạm kiểm soát được tình hình ở các khu công nghiệp này, các trường hợp tiếp xúc ca nhiễm đã co kết quả xét nghiệm âm tính.

Do đặc thù trong Khu Công Nghiệp cần làm việc tại chổ, không thể tổ chức làm việc online. Môi trường làm việc không thông thoáng, công nhân làm việc cùng nhau trong khuôn viên chật hẹp, nhà ăn, khu vệ sinh, … đều hạn chế và phải sử dụng chung với nhau với số lượng người lớn. Ngoài ra, nhiều công nhân còn đi chung trên phương tiện giao thông, cùng ở khu nhà trọ đông đúc… là điều kiện cho dịch bệnh dễ lây lan.

“TP HCM có 1,6 triệu công nhân, nếu không kiểm soát dịch bệnh tốt sẽ gây ra khủng hoảng giống như đã và đang diễn ra ở Bắc Giang”

TP HCM đến nay đã ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, xí nghiệp. Tại công ty đầu tư dịch vụ Thiên Tú, quận Tân Bình, trong số 300 người làm việc tại đây thì đến nay đã có đến 34 người mắc Covid-19.  Tòa nhà Sogetraco trên đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, trong 100 nhân viên làm việc tại đây thì có 4 ca nhiễm COVID-19. Tại Công ty Phát triển giải pháp tầm nhìn IDS, quận Tân Phú, ghi nhận 9 ca. Trường mầm non ở quận 12 có 5 ca trong cùng một gia đình.Công viên phần mềm Quang Trung trong 400 nhân viên có 4 ca. Ba tòa nhà văn phòng lớn ở quận 12 ghi nhận 5 ca.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP HCM, nhiều tỉnh ở phía Nam đã cho ngừng xe đến TP HCM và cho cách ly những người về từ TP HCM

Leave A Reply

Your email address will not be published.