Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

COVID-19 ở Việt Nam là biến chủng mới lai tạo giữa giữa chủng Ấn Độ và Anh

0 5

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về chống COVID-19 diễn ra sáng 29/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dịch COVID-19 ở Việt Nam đã xuất hiện thêm biến chủng SARS-CoV-2 mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh.

Với sự xuất hiện biến chủng mới, Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng của SARS-CoV-2, bao gồm: chủng Vũ Hán; D614G ở Châu Âu; B.1.1.7 từ Anh; chủng B.1.351 ở Nam Phi; B.1617 từ Ấn Độ; B.1.619 từ Châu Phi, chủng B.1.222 và biến chủng mới vừa xuất hiện chưa được đặt tên.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Dịch COVID-19 ở Việt Nam đã xuất hiện thêm biến chủng SARS-CoV-2 mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh. Có hai biến chủng thường thấy là Ấn Độ và Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… Chủng Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Theo đó, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gen của chủng Anh. Đặc điểm của chủng này là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

Giáo Sư Tiến Sĩ Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: Dịch COVID-19 ở Việt Nam đang có những diễn biễn khó lường, ở nước ta liên tục ghi nhận các biến thể mới .Hiện nay, các biến thể đáng quan ngại (VOCs) bao gồm: Biến thể B.1.1.7 (phát hiện ở Anh) đã được ghi nhận ở 155 quốc gia, Biến thể B.1.351 (ở Nam Phi) đã được ghi nhận ở 111 quốc gia, Biến thể P.1 (ở Brazil) đã được ghi nhận ở 62 quốc gia, và biến thể B.1.617 (ở Ấn Độ) đã được ghi nhận ở 63 quốc gia. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các biến thể với lợi thế thích nghi sẽ dần dần thay thế các biến thể cũ theo thời gian.

Leave A Reply

Your email address will not be published.