Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

TP.HCM đề xuất tăng tỉ lệ ngân sách được giữ lại lên 23%

0 38

Làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch UBND TPHCM đề xuất Thủ tướng nâng tỉ lệ ngân sách được giữ lại cho thành phố từ 18% lên 23% giai đoạn 2021-2025.

Sáng ngày 13.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo TPHCM. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã báo cáo với Thủ tướng về tình hình kinh tế – xã hội của TPHCM và đề xuất nhiều kiến nghị nhằm giúp thành phố phát triển thời gian tới.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, tỉ lệ ngân sách TPHCM được giữ lại hiện nay đang là khó khăn, thách thức đối với sự phát triển của thành phố. Theo đó, TPHCM là địa phương có tỉ lệ đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước (trung bình từ 29-31%) nhưng so với tỉ lệ ngân sách được giữ lại của các tỉnh là thấp nhất và tổng chi ngân sách trên tổng thu ngân sách trên địa bàn thấp nhất cả nước . 

Cụ thể, năm 2003 tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP HCM là 33% , xuống còn 26% giai đoạn 2007 – 2010 và tiếp tục giảm còn 23% giai đoạn 2011-2016 và đến giai đoạn 2017 – 2020 chỉ còn 18%. Trong khi đó, nhu cầu vốn để chi đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và nhu cầu kinh phí để đảm bảo các chính sách, chế độ ngày càng tăng cao, gây áp lực cho ngân sách TP HCM. Trong khi đó, dân số TP.HCM là gần 11 triệu người, bằng khoảng 9,5% dân số cả nước (97,7 triệu). Thực tế thì số người làm việc, sinh sống ở TP.HCM không phải là 11 triệu người mà trên 13 triệu người

Theo đánh giá, TP.HCM có năng suất lao động bằng 2,9 lần năng suất lao động cả nước, thu ngân sách đầu người bằng 2,9 lần thu bình quân đầu người cả nước, song chi ngân sách bình quân đầu người chỉ bằng 45% chi bình quân của cả nước

Ông Phong thông tin thêm khảo sát và nghiên cứu về các quốc gia và TP lớn trên thế giới, tỉ lệ ngân sách được giữ lại của các đơn vị hành chính có trên 10 triệu dân (tương tự như TP.HCM) ở mức bình quân là 46,43%, nơi thấp nhất là 33,09% – cao gần gấp đôi tỉ lệ mà TP.HCM đang được hưởng.

Trong khi tỉ lệ ngân sách giữ lại quá thấp thì chỉ tiêu giao xuống để thu ngân sách lại quá cao và bất bình thường so với các tỉnh khác. Điển hình là theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, các địa phương xây dựng dự toán thu nội địa năm 2019 sẽ tăng 12-14% so với thực hiện năm 2018. Nhưng riêng với TP.HCM lại được giao tăng đến 19,9%. Điều này cho thấy số giao dự toán thu ngân sách của TP.HCM đang có sự chênh lệch khá lớn so với các TP trực thuộc khác. Bà Lê Ngọc Thùy Trang, phó giám đốc Sở Tài chính TP HCM cho biết

“Đây là con số quá cao, vượt quá khả năng huy động nguồn thu trên địa bàn TP.HCM”

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đặt ra tại ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM với Bộ Tài Chính.

“Không thể xem TP HCM là bò sữa để vắt sữa quá nhiều mà không bồi dưỡng gì. TP HCM làm được 100 đồng thì nộp ngân sách hết 82 đồng, trong khi còn phải thực hiện Nghị quyết 54 về bảo đảm an sinh xã hội. Vậy với 18 đồng thì chi tiêu ra sao?”

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW cho rằng :

“Việc điều tiết tỷ lệ ngân sách để giúp TP.HCM đủ nguồn lực giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay hay ít nhất trong vài năm tới. Để cho công bằng thì tỷ lệ điều tiết của TP.HCM tương lai nên bằng Hà Nội, tức được giữ lại 35%”

Theo tiến sĩ Kinh Tế Huỳnh Thế Du (giảng viên chính sách công Trường ĐH Fulbright VN) :

“Bài học Trung Quốc cho thấy nước này dành nguồn lực rất lớn cho các đô thị lớn, như chi ngân sách trong thời gian dài của Trung Quốc khoảng 23% GDP, song Bắc Kinh và Thượng Hải được chi bằng khoảng 21% GDP của mình. Trong khi đó, chi tiêu ngân sách của Việt Nam so với GDP thời gian qua từ 25 – 30%, nhưng chi ngân sách của TP.HCM chỉ tương đương 6 – 8% GDP của mình”

Theo các chuyên gia kinh tế, tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM không phải sẽ giảm đóng góp ngân sách trung ương mà là để tăng lên. Bởi năng suất lao động của TP rất cao, gấp 2,7-2,9 lần cả nước. Hệ số đòn bẩy chi ngân sách của TP cũng rất cao, một đồng chi ngân sách của TP có thể tạo ra chín lần, thậm chí 10-14 lần đầu tư xã hội.

Về đầu tư đường cao tốc cũng có nhiều bất cập. Cả nước có hơn 1.000km đường cao tốc nhưng phía Nam chỉ có khoảng 100km tức chỉ chiếm khoảng 10%

Nguồn :

https://laodong. vn/thoi-su/tphcm-de-xuat-thu-tuong-tang-ti-le-ngan-sach-duoc-giu-lai-len-23-908702.ldo

https://tuoitre. vn/thu-ngan-sach-lien-tuc-tang-cao-vi-sao-ti-le-dieu-tiet-cho-tp-hcm-lai-giam-phan-nua-20191209224200112.htm

Leave A Reply

Your email address will not be published.