Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Phó Thủ tướng đồng ý chuyển 156ha rừng để FLC làm sân golf Đắk Đoa ở Gia Lai

0 58

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có quyết định đồng ý chuyển 156ha rừng để FLC làm sân golf Đắk Đoa ở Gia Lai để xây dựng sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án sân golf Đắk Đoa có quy mô 174,01ha  (diện tích đất có rừng 155,93 ha, diện tích đất chưa có rừng 18,08 ha)., trong đó thực hiện chuyển mục đích sử dụng 155,93ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Dự án sân golf Đak Đoa có tổng mức đầu tư 1.142 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu 172,912 tỷ đồng (chiếm 15,12% tổng mức đầu tư), vốn vay 969,163 tỷ đồng (chiếm 84,86%) tổng vốn đầu tư.

Về việc dự án sân golf Đắk Đoa sẽ làm mất 156ha rừng rừng thông ba lá gần 50 tuổi quý giá và thảm thực vật tại đây biến mất, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương, ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết :

“Khi thực hiện dự án, nhà đầu tư cam kết không chặt hạ số thông hiện có, chỉ di thực từ vị trí này sang vị trí khác để bảo vệ cảnh quan môi trường”

Tuy nhiên, ông vẫn chưa nói rõ sẽ di chuyển hàng triệu cây thông 50 năm tuổi trên diện tích rộng đến156ha sang chổ mới như thế nào vì điều này gần như bất khả thi. Về việc Đắk Đoa có bãi cỏ hồng đẹp nổi tiếng và thu hút khách du lịch gần xa, ông Hoan cũng bày tỏ ý kiến :

“Riêng với du lịch đồi cỏ hồng đây chỉ là phong trào, mỗi năm khai thác được vài ngày. Cỏ hồng ở các rừng thông khác đều có chứ không riêng gì tại Đak Đoa”

Sau khi được Phó Thủ Tướng đồng ý chuyển 156ha rừng để FLC làm sân golf Đắk Đoa ở Gia Lai, dự án sân golf Đak Đoa được thực hiện tại thị trấn Đak Đoa, xã Glar và xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Mục tiêu đầu tư xây dựng sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế.

Tháng 10 năm 2020 vừa qua, tại miền Trung đã xảy ra tình trạng mưa bão kèm sạt lở đất nghiêm trọng. Trong Đại Hội Đảng vào tháng 11 vừa qua, đại biểu tỉnh Gia Lai là Ksor H’Bơ Khăp (Ksor Phước Hà) đã chất vấn thẳng thắn Bộ Tài Nguyên Môi Trường về việc phá rừng làm thủy điện và nữ đại biểu được nhiều người đồng tình và khen ngợi

Ông Phạm Thành Trí – phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam – bên lề buổi họp báo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam ngày 5-4 cũng vừa hồ hởi cho biết thời gian gần đây, ước tính cứ 2 tuần Việt Nam có thêm một sân golf được cấp phép. Sắp tới, dự kiến mỗi năm Việt Nam có thể có thêm 50 – 100 sân golf .

“Tỉnh Bắc Giang đang có 1 sân golf, 2 sân chuẩn bị ra mắt, 8 sân golf đang trong quá trình xin cấp phép; Vĩnh Phúc cũng cấp phép 10 sân; Quảng Nam có 3 sân và sắp có thêm 10 sân…”

Ông Trí cũng cho biết số lượng sân Golf ở Việt Nam còn ít so với các nước khác. Với quy mô như sân Golf Đắk Đoa là 174ha trong đó có 156ha rừng bị chuyển mục đích sử dụng thì với tốc độ mỗi năm 50-100 sân Golf mới được cấp phép ở Việt Nam như lời ông Trí cho biết thì sẽ có trung bình 15.600 ha rừng bị chuyển mục đích sử dụng hàng năm

Leave A Reply

Your email address will not be published.