Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Đài Loan giải cứu toàn bộ lượng dứa bị Trung Quốc cấm nhập cả năm chỉ trong 4 ngày

0 58

Sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu, chỉ trong 4 ngày sau lời kêu gọi của tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, toàn bộ lượng dứa hơn 40.000 tấn hơn cả sản lượng xuất sang Trung Quốc đã được mua hết

Ngày 26 tháng 2 năm 2021, Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan với lý do sản phẩm nông nghiệp này bị sâu bệnh và đã phát hiện sâu bọ có hại “nhiều lần” trong năm 2020.
Thông báo bất ngờ khiến giới chức lẫn người dân Đài Loan phẫn nộ. Các quan chức Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh cố gắng sử dụng lệnh cấm để trừng phạt Đài Loan vì động cơ chính trị tương tự như đã làm với Úc.

Trong nỗ lực hỗ trợ nông dân, giới chức Đài Loan lần lượt đăng tải trên mạng xã hội hình ảnh họ cùng người nông dân trồng dứa, khuyến khích người tiêu dùng trong nước chọn mua dứa. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đích thân đến đến thành phố Cao Hùng, một trong những trung tâm sản xuất dứa của Đài Loan, hôm 28.2 để trực tiếp trấn an người nông dân. “Không cần phải hoảng sợ hay lo lắng. Chính quyền hỗ trợ hết mình nông dân trồng dứa”, bà Thái nói. Bài Thái đồng thời hứa hẹn sẽ giúp nông dân mở rộng thị trường ra toàn cầu, đồng thời kêu gọi người dân và doanh nghiệp hỗ trợ nông dân bằng cách thu mua và tiêu thụ dứa tại địa phương.

Trong ngày 1.3, nhiều công ty bao gồm chuỗi siêu thị PX Mart, công ty thực phẩm I-MEI Foods, công ty Largan Precision (chuyên cung cấp ống kính máy ảnh cho smartphone của Apple) và công ty thương mại trực tuyến PChome thông báo đã đặt hàng dứa, mỗi công ty dao động từ 30-10.000 tấn, theo tờ South China Morning Post.Theo số liệu chính thức, Đài Loan sản xuất khoảng 420.000 tấn dứa mỗi năm. Trong năm 2020, 97% lượng dứa xuất khẩu của Đài Loan dành cho thị trường đại lục, 2% là Nhật Bản và 1% đến Hồng Kông.

Đến ngày 3.3, Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan thông tin nông dân Đài Loan đã nhận được đơn đặt hàng mua trước 41.687 tấn dứa. Cụ thể, 180 công ty đã đặt mua 7.187 tấn dứa tươi, 19 doanh nghiệp đặt mua 15.000 tấn dứa đã qua chế biến, 14 đơn vị cung cấp nước giải khát đặt mua 4.500 tấn dứa, một số nhà bán buôn và đại lý đặt mua 10.000 tấn dứa, các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp quốc tế đặt mua 5.000 tấn dứa.

Đến ngày 4.3, chính quyền Đài Bắc công bố một nhà phân phối đa quốc gia ở Nhật Bản đã nâng đơn đặt hàng 1.200 tấn dứa trước đó lên thành 6.200 tấn, tức đặt mua thêm 5.000 tấn. Đó là chưa kể Đài Loan đạt được thỏa thuận xuất khẩu 6.000 tấn dứa sang Úc vào tháng 5 tới đây. Như thế Đài Loan đã giải cứu toàn bộ sản lượng dứa xuất sang Trung Quốc chỉ trong 4 ngày

Ngoài ra, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố sẽ dành 1 tỉ Đài Tệ để hỗ trợ nông dân Đài Loan tìm kiếm các thị trường khác nhằm thoát sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

Leave A Reply

Your email address will not be published.