Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Ông Tất Thành Cang bị bắt tạm giam và khởi tố

0 56

Chiều 16-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang  – cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015- 2020.về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Cũng trong chiều nay, HĐND TP HCM đã hoàn tất thủ tục tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND đối với ông Cang theo Điều 101 Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Trước đó, tại kỳ họp 23 HĐND TP HCM khóa IX diễn ra từ ngày 7 đến 9/12, ông Cang vẫn tham dự.

Ông Tất Thành Cang bị bắt tạm giam và khởi tố do CQĐT xác định có sai phạm trong thời gian còn giữ chức vụ Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM. Theo đó, ông Tất Thành Cang sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương để Văn phòng Thành ủy TP.HCM được biểu quyết chấp thuận phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), gây thiệt hại số tiền lớn cho nhà nước.

Theo điều tra ban đầu, SADECO là công ty con của Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC; doanh nghiệp 100% vốn nhà nước với vốn điều lệ khoảng 2.900 tỉ đồng). SADECO vào thời điểm năm 2015 có vốn điều lệ khoảng 170 tỉ đồng. Sadeco được xem là doanh nghiệp “đẻ trứng vàng” cho IPC; bởi năm 2016 lợi nhuận sau thuế lên tới hơn 153 tỉ đồng, trong khi doanh thu thuần chỉ hơn 290 tỉ đồng; đến năm 2017 có doanh thu hơn 265 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 111 tỉ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức hằng năm của SADECO có lúc lên đến 40%. Tuy nhiên, đang trong quá trình kinh doanh thuận lợi thì bổng nhiên công ty IPC đề nghị Chi cục Tài chính doanh nghiệp thành phố chấp thuận và trình UBND thành phố phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco xuống 28,8% và được chấp thuận. Từ đó, tài sản nhà nước tại SADECO bị lũng đoạn, tư nhân “thâu tóm” với sự “can dự” trực tiếp của “bộ sậu” lãnh đạo chủ chốt IPC, SADECO, một số cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM và ông Tất Thành Cang.

Sadeco đã hoàn tất việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim, tăng vốn điều lệ từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng. Cụ thể, tháng 6/2017, khi chưa trình UBND thành phố chủ trương tăng vốn góp, Sadeco đã phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu. Theo Thanh tra TP HCM, hành vi này của Sadeco gây thiệt hại 150-210 tỉ đồng

Trong các sai phạm của ông Tất Thành Cang có liên quan đến dự án khu dân cư Phước Kiển khi ông Tất Thành Cang với vai trò Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đồng ý cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá bán giá 1,29 triệu đồng/m Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì đơn giá bình quân là hơn 1,7 triệu đồng/m2, tổng giá trị khu đất sẽ là hơn 574 tỉ đồng. Theo cách tính này, Công ty Tân Thuận gây thất thoát hơn 150 tỉ đồng.

Khi còn giữ chức Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT), ông Tất Thành Cang đã ký tắt hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. 4 tuyến đường có tổng chiều dài 11,9km, mức đầu tư 12.000 tỷ đồng do đó được mệnh danh là “4 tuyến đường dát vàng”. Đổi lại, công ty này được giao 79ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản.Việc ký kết này, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương là sai nguyên tắc, khi thẩm quyền của TP chỉ được phê duyệt các dự án BT có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng.

https://tuoitre. vn/khoi-to-bat-tam-giam-ong-tat-thanh-cang-20201216163744747.htm

Leave A Reply

Your email address will not be published.