Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Bộ trưởng Tài Nguyên Môi Trường Trần Hồng Hà : “Trời đổ nước xuống chứ không phải mưa”

1 35

Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi Trường Trần Hồng Hà đã giải trình trước Quốc hội về vấn đề thiên tai gây lũ lụt, sạt lở đất ở miền Trung: “Trời đổ nước xuống chứ không phải mưa. Thảm họa thiên tai, lỗi không phải tại thủy điện nhỏ

Ngày 5/11, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã có khoảng 10 phút để nói về vấn đề thảm họa thiên tai thời gian qua ở miền Trung.

“4 cơn bão, trong đó cơn bão số 9 mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, hết sức nguy hiểm. Cùng với đó, lượng mưa đã vượt qua mọi chỉ số đo lịch sử, trong đó có những ngày ở Quảng Nam, lượng mưa hơn 500 mm; có những nơi lượng mưa đo được trong cả đợt lên đến 2.000-4.000 mm. Có thể nói đây là trời đổ nước xuống chứ không phải là mưa nữa. Lịch sử cũng chưa từng có số liệu tương tự để tính toán”

“Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam và toàn bộ khu vực này nằm trong đới đứt gãy địa chất, trong thời gian qua đới đứt gãy này bị cà sát tạo ra độ phong hóa, đứt gãy 9-16 m, độ gắn kết rất thấp; nằm trên địa hình đồi núi dốc của sông suối đều theo hình chữ V… “Điều này luôn luôn nằm trong động thái địa chất kiến tạo đó là đứt gãy do tai biến địa chất đã hình thành, khiến cho đất đá bị nát vụn.”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết rừng trồng thì các hu vực đã phủ xanh 100%. Qua số liệu cho thấy ở khu vực bà con sinh sống hàng chục năm nay có độ che phủ rừng đạt hơn 60-80%.

Cũng theo Bộ trưởng Tài Nguyên Môi Trường Trần Hồng Hà , dù các hồ chứa miền Trung không có chức năng cắt lũ, nhưng phải nói rằng thời gian qua, vận hành, điều tiết rất nhịp nhàng, chặt chẽ, hợp lí nên đã giảm lũ cho bên dưới từ 30-70%. 

“Với các thủy điện nhỏ, lỗi cũng không phải do thủy điện nhỏ.” 

Bạn nghĩ sao về ý kiến của bộ trưởng Trần Hồng Hà ?

1 Comment
  1. Hồng Hoa says

    Cảm ơn bộ trưởng, bây giờ em mới biết định nghĩa khác của mưa

Leave A Reply

Your email address will not be published.