Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng : “Lũ cao thì do mưa lớn kéo dài, nắng lắm mưa nhiều – đó là quy luật của trời đất”

0 16

Nói về nguyên nhân gây mưa lũ, sạt lỡ đất, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết : “Lũ cao thì do mưa lớn kéo dài, nắng lắm mưa nhiều – đó là quy luật của trời đất. Thế mà một số báo đưa thông tin không khách quan viết rằng các thủy điện ở Nghệ An đồng loạt xả lũ, nhà dân ngập nước…”

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10 về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, sáng 30 tháng 10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các cơ quan báo chí thông tin một cách khách quan, tránh thông tin sai lệnh về vấn đề nguyên nhân gây mưa lũ và sạt lở đất ở miền Trung vừa qua

“Lũ cao thì do mưa lớn kéo dài, nắng lắm mưa nhiều – đó là quy luật của trời đất. Rồi lũ lịch sử, tất cả đều có tần suất. Thế mà một số báo đưa thông tin không khách quan, như có bài báo viết “Các thủy điện ở Nghệ An đồng loạt xả lũ, nhà dân ngập nước”

Ông Dũng cho rằng, mưa thì nước lên, không có thủy điện thì nước càng lên mạnh. Thủy điện cũng phải xả nước tràn để đảm bảo độ an toàn. “Nhưng không hề thấy nói về hồ thủy lợi” – ông Dũng nói và cho rằng một số hồ thủy lợi còn hơn cả hồ thủy điện. Đổ lỗi cho chính phủ, chính quyền là không khách quan.

Cũng theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, khi mưa nếu không có đập thủy điện thì nước lên càng nhanh và càng nguy hiểm. “Các nhà khoa học, các bộ ngành, các cán bộ công chức phải có ý kiến” – ông Dũng nói.

Còn đối với vấn đề sạt lở đất do mưa lâu ngày, đất chứa nhiều nước hay còn gọi là no nước làm cho tính kết dính rất kém. Khi có thêm tác động sẽ gây ra sạt lở đất rất mạnh. Đơn cử như ở Quảng Nam khi bão vào tác động mưa cục bộ thì sạt lở đất rất mạnh. “Khu vực đó rừng nhiều lắm chứ không phải không có rừng, các đồng chí xem ảnh kìa”

Do đó, ông Dũng cho rằng một số mạng xã hội, thông tin trên báo chí đã đổ lỗi cho chặt rừng dẫn đến sạt lở đất, đổ lỗi cho thủy điện làm sạt lở đất là không khách quan. Ông đề nghị các bộ cần có ý kiến không để tình trạng Chính phủ làm nhiều việc nhưng vẫn có những thông tin sai, không đúng.

https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/pho-thu-tuong-noi-ve-nguyen-nhan-gay-ra-lu-cao-sat-lo-dat-13566/

Leave A Reply

Your email address will not be published.