Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Nghệ An xây biệt thự cho bò giá 510 triệu đồng

0 14

Dư luận đang xôn xao việc cơ quan chức năng Nghệ An xây dựng 67 chuồng bò cho người dân tộc Ơ Đu với giá trị lên đến 12,6 tỉ đồng, có chuồng bò có giá lên đến 510 triệu đồng nên được gọi là biệt thự cho bò

Tháng 7-2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định về việc phân khai nguồn kinh phí thực hiện đề án  dân tộc Ơ Đu. Trong đó, có hạng mục hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền hơn 12,6 tỉ đồng tại bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương.

Theo đó, có 4 chuồng loại 1 gần 510 triệu đồng, 53 chuồng loại 3, tổng giá xây dựng hơn 7,24 tỉ đồng. Có 10 chuồng loại 2 với kinh phí lên tới hơn 2,36 tỉ đồng, tức là một chuồng bò được đầu tư kinh phí xây dựng khoảng 236 triệu đồng.

Theo thiết kế xây dựng các chuồng đều khá đơn giản, mỗi chuồng nuôi có kích thước 4,5×6,69m, chiều cao tường 2,7m. Trước và sau chuồng bò đều trống trải để thoáng gió nhưng có hệ thống bạt che lạnh vào mùa đông, nền nhà được đổ bê tông, phía trước là hành lang và máng đựng thức ăn, mái lợp tôn.

Việc Nghệ An xây chuồng bò giá 510 triệu đồng khiến nhiều người phàn nàn rằng trong khi người dân nơi đây đều có cuộc sống khó khăn, nơi ở đều còn là tạm bợ, tranh tre vách nứa thì nhà nước lại tốn hàng trăm triệu đồng để xây chuồng bò. Họ gọi rằng nơi bò ở còn sướng hơn người ở và nếu nhà nước dùng số tiền đó để chăm lo đời sống thiết thực cho bà con thì tốt hơn là xây chuồng bò như vậy. Có người còn gọi là “Biệt thự bò”

Ông Vi Văn Đậu – Bí Thư Đảng ủy xã Nga My (Tương Dương) cho biết, toàn xã này có 103 hộ gia đình với 450 nhân khẩu là người dân tộc Ơ Đu. Cuộc sống người dân toàn xã và người Ơ Đu còn khó khăn. Một số người Ơ Đu đã có nhà xây, số còn lại chủ yếu ở nhà sàn nhỏ bằng gỗ lợp tranh tre. Ông Đậu cho biết

“Cũng có một số dư luận xôn xao là xây biệt thự cho bò này nọ. Nhưng thực hiện đề án này xã chỉ là đơn vị hưởng lợi, họ xây dựng, xã không được tham gia gì”

ông Đặng Xuân Quyền – Trưởng Phòng Quản lý Xây dựng Công trình (Sở NN&PTNT Nghệ An, đơn vị thẩm định thiết kế và dự toán) khẳng định:

“Dự án này không lãng phí bởi vì đây là xây dựng mô hình mẫu, mà mô hình mẫu là phải theo tiêu chuẩn định mức của chăn nuôi bò”

Ông Quyền cho biết thêm, việc thẩm định giá theo định mức ban hành của Bộ Xây dựng và liên Sở Tài chính – Xây dựng ban hành. Khi có khối lượng nhân với đơn giá sẽ thành tiền. Ngoài chi phí xây dựng, theo quy định của Nhà nước còn có chi phí thiết kế, chi phí quản lý dự án, chi phí giám sát, thuế.

“Chúng tôi tự tin làm đúng quy định, nếu sai thì hoàn toàn chịu trách nhiệm và cho rằng đến nay công trình phát huy hiệu quả tốt”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.