Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Lãnh đạo Vietnam Airlines: Tháng 8 có thể hết tiền

0 123

Kế toán trưởng Trần Thanh Hiền của Tổng CTCP Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN ) cho biết với tình hình lỗ hiện tại, có khả năng đến tháng 8 thì Vietnam Airlines sẽ hết tiền

Tại hội thảo hàng không diễn ra vừa qua, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Tổng CTCP Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN ) đã báo cáo tình Vietnam Airlines thua lỗ nặng trong thời gian vừa qua và dự kiến năm nay sẽ lỗ khoảng 20.000 tỉ đồng. Công Hiền cũng cho biết Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) có trao đổi về việc đầu tư vào công ty hàng không này nhưng hiện chưa có phương án cụ thể.

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết công ty rất hoan nghênh khi SCIC có định hướng góp vốn. Tuy nhiên, để có thể giải ngân, SCIC sẽ cần xây dựng phương án, chiến lược cụ thể, khảo sát qua nhiều bước. Vietnam Airlines đang đề xuất vay tái cấp vốn với quy mô tối thiểu 4.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi thấp nhất theo chính sách cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước. Trong trung và dài hạn cần thêm 10.000 tỉ đồng

Ông Hiền cho biết doanh thu công ty mẹ Vietnam Airlines ước tính giảm 50.000 tỷ đồng, tương đương 48% và có thể lỗ 20.000 tỷ đồng trong năm nay. “Doanh thu quốc tế chiếm 65% cơ cấu hiện tại chưa biết lúc nào khôi phục”, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết. Năm nay Jetstar có thể lỗ 1.200 tỷ đồng và Cambodia Angkor Air (K6) lỗ 14-15 triệu USD.

Kế toán trưởng hãng hàng không quốc gia cho biết chi phí cố định ước tính khoảng 2.100 tỷ đồng mỗi tháng. Sau khi cắt giảm chi phí, số lỗ năm nay có thể còn 15.000-16.000 tỷ đồng.

Mặt khác, các doanh nghiệp hàng không cũng phải đối mặt với việc giảm dòng tiền do khách hàng hoàn vé. Từ giữa tháng 2 đến tháng 3, Vietnam Airlines phải trả cho khách khoảng 4.500 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh số ngành hàng không giảm 95%, hoạt động chỉ 2-5% năng lực. “Với tình trạng này Vietnam Airlines có thể đến tháng 8 sẽ hết tiền, ông Hiền nói.

Leave A Reply

Your email address will not be published.