Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Trung Quốc quyết định chiếc ghế tổng thống Donald Trump

0 29

Việc Trung Quốc ngừng mua đậu tương và thịt lợn Mỹ và chiến tranh kinh tế Mỹ Trung được nhiều nhà phân tích cho rằng có khả năng Trung Quốc quyết định chiếc ghế tổng thống Donald Trump

Trung quốc vừa yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng mua đậu tương và thịt lợn Mỹ, đồng thời các đơn hàng số lượng lớn của Trung Quốc đối với ngô và bông của Mỹ cũng bị tạm hoãn. Hãng tin Reuters cho biết : 

“Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước then chốt đình chỉ thu mua số lượng lớn một số nông sản quan trọng của Mỹ như đậu tương và thịt lợn, nhằm trả đũa phản ứng của Mỹ đối với Hồng Kông,” 

Trước đó, vào ngày 29 tháng 5, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã chỉ đạo chính quyền bắt đầu quy trình hủy bỏ những chính sách đãi ngộ đặc biệt dành cho Hồng Kông – bao gồm hiệp ước dẫn độ cho đến quản lý xuất khẩu. Theo nhiều nhà phân tích, nếu tổng thống Trump tiếp tục công kích và tiếp tục có các biện pháp nhắm vào Trung Quốc, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ phải hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà song phương vừa ký hồi tháng 1.

“Bắc Kinh không thể duy trì các thỏa thuận thương mạ đã đạt được với Mỹ trong khi tổng thống Trump liên tiếp có những hành động công kích đối với Trung Quốc” 

Trước các thông tin về việc Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ xuất hiện, các nhà phân tích chỉ ra rằng do hiện tại dịch cúm COVID-19 vừa trải qua, ngành chăn nuôi chưa phát triển mạnh trở lại nên nhu cầu sử dụng đậu tương cho chăn nuôi không lớn. Chưa kể lượng dự trữ đậu tương của Trung Quốc vẫn còn nên trong ngắn hạn, Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng đòn nhập khẩu đậu tương để gây sức ép

Đài CNN hồi cuối tháng 5 đánh giá, tổng thống Trump đang đối mặt với vấn đề hiệu quả của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Sau khi thỏa thuận được ký, sức mua hàng Mỹ của Trung Quốc kém xa so với mục tiêu kỳ vọng. Nhiều người Mỹ, đặc biệt là người nông dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại từ năm 2018, đã hy vọng rằng khoản xuất khẩu 200 tỷ USD sang Trung Quốc như thỏa thuận sẽ giúp khôi phục lợi nhuận.

Nhưng cho đến nay, sức mua của Trung Quốc ở các mặt hàng năng lượng, nông nghiệp và các mặt hàng khác đều ít hơn một nửa so với kế hoạch. Theo một số ước tính, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến chiến dịch tái tranh cử của Trump và có khả năng Trung Quốc quyết định chiếc ghế tổng thống Donald Trump. Chiến tranh thương mại với Trung Quốc đã gây hậu quả kinh tế với các bang dao động như Ohio và Pennsylvania. Hai bang này có số phiếu đại cử tri lớn nhưng lại bị chịu ảnh hưởng nặng nề do nông dân Mỹ ở đây tổn thất nặng do nông sản lảm ra không xuất sang Trung Quốc được. Nếu cử tri 2 bang này thất vọng và không bỏ phiếu cho Trump. Tương lai chiếc ghế tổng thống nhiệm kỳ tới của Trump sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Do chiến tranh kinh tế Trung – Mỹ . Số lượng trang trại gia đình bị phá sản tăng gần 20% so với năm trước đó. Chính vì e ngại về chính trị, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ tin rằng cần có sự kiềm chế những hành động mạnh mẽ nhằm vào Trung Quốc nhằm có thể đàm phán với Bắc Kinh và cứu vãn những mặt hàng nông sản chủ đạo như đậu tương.

Leave A Reply

Your email address will not be published.