Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Trung Quốc cấm nhập than từ Australia để trả đũa việc điều tra COVID-19

1 36

Trung Quốc cấm nhập than từ Australia để sử dụng cho các nhà máy điện thuộc sở hữu nhà nước để trả đũa việc điều tra nguồn gốc COVID-19

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã cảnh báo các nhà máy điện thuộc sở hữu nhà nước không được nhập khẩu than từ Australia, thay vào đó là sử dụng sản phẩm than nhiệt trong nước. Đây được xem là biện pháp trả đũa dành cho chính phủ Australia

Phó Thủ tướng Australia McCormack cho biết Bộ trưởng Thương mại nước này là Simon Birmingham và các nhà ngoại giao đang cố gắng tìm mọi cách khắc phục tình trạng trên.

“Chúng tôi đang rất quan ngại về vấn đề này. Phía Trung Quốc gần đây đã ban hành nhiều biện pháp trả đũa về kinh tế đối với Australia . Tuy nhiên đây là quan hệ song phương hai chiều. Trung Quốc cần nước Úc cũng như Úc cần Trung Quốc. Chúng tôi khẳng định rằng tất cả những gì Chính phủ Úc đang làm đều hết sức cẩn thận và có cân nhắc”

Việc Trung Quốc gây khó khăn trong việc nhập khẩu mặt hàng than đá từ Australia cảnh báo dấu hiệu leo thang mới trong căng thẳng quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Trên thực tế, việc xuất khẩu than của Australia sang Trung Quốc từng gặp khó khăn và luôn bị chậm trễ tại các bến cảng Trung Quốc từ năm ngoái.

Trước  đó, ngày 18 tháng 5, bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, một cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2018 đã đưa ra kết luận, Australia đã bán phá giá mặt hàng lúa mạch và gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp Trung Quốc. Bộ Thương Mại Trung Quốc đã công bố mức thuế chống bán phá giá 73,6% sẽ được áp dụng đối với tất cả các công ty của Úc, trong đó có bốn nhà xuất khẩu lúa mạch là Iluka Trust, Kalgan Nominees Pty Ltd, JW & JI Mcdonald & Sons và Haycroft Enterprises, cũng như mức thuế chống trợ cấp là 6,9%. Mức thuế mới được áp dụng ngay lập tức từ ngày 19/5 và có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Tuy vậy, ông McCormack vẫn tự tin rằng các nhà máy thép và điện lớn của Trung Quốc vẫn cần đến nguồn than chất lượng cao của Australia để tiếp tục duy trì hoạt động.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu than của Úc có một đối tác lâu dài. Trung Quốc từ lâu đã là khách hàng của chúng tôi. Họ hiểu rõ hơn ai hết chất lượng than từ Australia. Họ cũng hiểu rõ hơn ai hết chất liệu quặng sắt và các tài nguyên khoáng sản khác của Australia”

Hiện nay than nhiệt được dùng để sản xuất điện, đang là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Úc sang Trung Quốc, sau quặng sắt. Các nhà xuất khẩu lúa mạch cũng như khoáng sản cảnh báo mức thuế chống phá giá lẫn biện pháp cấp nhập khẩu có thể làm tê liệt ngành nông nghiệp lẫn công nghiệp vốn đã chứng kiến mức sụt giảm nghiêm trọng trong xuất khẩu của Úc.

 

1 Comment
  1. Trọng Hoàng says

    Ăn miếng trả miếng. Nhưng có vẽ Úc phụ thuộc Trung Quốc nhiều hơn

Leave A Reply

Your email address will not be published.